Báo động tình trạng thừa cholesterol gây các bệnh lý về tim mạch

Ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025.

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thừa cholesterol gây ra các bệnh lý về tim mạch, là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Năm 2016 đã có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc phòng, chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam do tỷ lệ thừa cholesterol ở Việt Nam cao, chủ yếu xuất phát từ lối sống ít vận động, đặc biệt là thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này còn chưa đúng cách.

Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân của tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể, Bộ Y tế triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Trong các hoạt động này, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Hoạt động nổi bật trong Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể bao gồm việc tuyên truyền trên 5.000 banner đường phố về thực trạng và phổ biến giải pháp ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể; tổ chức khám - tư vấn miễn phí về cholesterol cho hàng ngàn người dân tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ…

Người Việt Nam đang thừa cholesterol trong cơ thể ở mức cao. Kết quả điều tra Quốc gia gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trung bình cứ 10 người trưởng thành có 3 người thừa cholesterol. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
 Tọa đàm chia sẻ về thực trạng, tác hại và giải pháp cải thiện tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh nói trên. Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống. Đó là ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas, lối sống không khoa học, các bệnh lý nền, yếu tố tiền sử gia đình và tuổi tác.

Bộ Y tế khuyến cáo, để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, mỗi người dân cấn hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống, thực hiện lối sống khoa học, không hút thuốc, hạn chế rượu bia...

PV (TTXVN)
CDC: Tiểu đường, tim mạch, phổi là các bệnh nền phổ biến ở bệnh nhân COVID-19
CDC: Tiểu đường, tim mạch, phổi là các bệnh nền phổ biến ở bệnh nhân COVID-19

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 31/3 công bố một báo cáo thống kê về các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó nhiều bệnh nhân nhập viện do mắc COVID-19 với những biến chứng nặng ở Mỹ có các bệnh nền phổ biến nhất là tiểu đường, các bệnh về tim mạch hoặc bệnh phổi mãn tính. Điều này cũng được ghi nhận tại nhiều nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN