Gần 2/3 trong số 1.000 ca nhiễm virus Ebola tử vong trong vòng 8 tháng tại CHDC Congo

Gần 2/3 trong số hơn 1.000 ca nhiễm virus Ebola tại CHDC Congo trong gần 8 tháng qua đã tử vong. Đây là số liệu mới nhất về tình trạng dịch bệnh mà Bộ Y tế quốc gia châu Phi này thống kê và công bố ngày 25/3.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho một trường hợp nghi nhiễm Ebola tại trung tâm hỗ trợ bệnh nhân Ebola ở Bunia, CHDC Congo, ngày 7/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo bộ trên, kể từ khi phát hiện dịch bùng phát tại tỉnh Bắc Kivu ngày 1/8/2018 và sau đó lan sang tỉnh láng giếng Ituri, đã có 1.009 ca nhiễm bệnh, trong đó có tới 629 ca tử vong. Theo trang web của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, đây là đợt dịch gây tử vong lớn thứ 2 trong lịch sử dịch bệnh Ebola.

Năm 2014, dịch Ebola bùng phát tại 3 nước châu Phi Guinea, Liberia và Sierra Leone, đã cướp đi sinh mạng của 11.308 người. Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên năm 1974 tại một ngôi làng gần sông Ebola của CHDC Congo, và tên của dòng sông được đặt cho chủng virus gây tỷ lệ tử vong cao này. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ebola là căn bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như: sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài.

Căn bệnh này lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật bị nhiễm bệnh. Tiếp đó, virus sẽ lây lan từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng nhiễm bệnh, hay lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó để chẩn đoán bệnh.

Phương Hoa  (TTXVN)
Dịch Ebola đã lan sang thành phố triệu dân Bunia, CHDC Congo
Dịch Ebola đã lan sang thành phố triệu dân Bunia, CHDC Congo

Bunia - thành phố lớn thứ 2 ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo với số dân gần 1 triệu người đã ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN