Được làm mẹ nhờ kỹ thuật nong vòi tử cung sau 14 năm mong mỏi

Sau hơn 14 năm chờ “có tin vui”, chị Nguyễn Thị N. (ở Bắc Giang) vỡ òa trong hạnh phúc khi ôm trong tay một sinh linh bé nhỏ. Kỹ thuật nong vòi tử cung mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa thực hiện thành công đã giúp chị được làm mẹ thêm lần nữa.

Chú thích ảnh
Chị N. được làm mẹ sau 14 năm mong mỏi. Ảnh: BV

Trong suốt 14 năm qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị N. (35 tuổi, ở Bắc Giang) đã đi chạy chữa khắp nơi, tốn biết bao tiền của chỉ để mong được tiếp tục sinh con. Sau khi con đầu năm 2005, chị N. không thể mang thai lại. Hy vọng rồi lại thất vọng, khát khao sinh con khiến người mẹ ấy chưa từng bỏ cuộc.

Nhưng trời không phụ lòng người, trong lúc vợ chồng chị N. tưởng như đã hết cách thì tia hy vọng lại lóe lên. Năm 2018, đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N được phát hiện tắc cả hai vòi tử cung, là nguyên nhân khiến chị không thể mang thai. Với ca bệnh đặc biệt này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, đã trực tiếp phẫu thuật, thực hiện kỹ thuật nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công với kết quả cả hai bên vòi tử cung của bệnh nhân được “thông”.

Chỉ sau 4 tháng nong tắc tử cung, bệnh nhân đã tự có thai tự nhiên. Trải qua quá trình theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày 14/10, chị N. đã “mẹ tròn con vuông” khi sinh bé trai nặng 3,7kg trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Ca mổ lấy thai tiếp tục được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trực tiếp thực hiện.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn bệnh nhân sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, nhờ phương pháp nong vòi tắc tử cung, bệnh nhân không những không phải tốn tiền làm thụ tinh trong ống nghiệm mà có thể có thai tự nhiên nhiều lần sau đó. Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi đã được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ đầu năm 2017; đã giúp hơn 70 bệnh nhân vô sinh được thực hiện với tỷ lệ nong thành công 68%; tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung là 35%. Đặc biệt, trong tất cả những trường hợp thực hiện nong vòi tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, không có trường hợp nào có thai ngoài tử cung”.

Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật này. Bệnh viện sẵn sàng chuyển giao cho các bệnh viện lớn, các bệnh viện chuyên ngành sản khoa thực hiện kỹ thuật nội soi thuần thục để giải quyết nhu cầu, mang lại hiệu quả cho các bệnh nhân vô sinh.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Điều trị vô sinh hiếm muộn: Bức tranh ngày càng tươi sáng
Điều trị vô sinh hiếm muộn: Bức tranh ngày càng tươi sáng

Câu chuyện về người phụ nữ 53 tuổi vô sinh thứ phát làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) thành công và sinh con khỏe mạnh mới đây vẫn còn "nóng" trên các phương tiện truyền thông. Niềm vui của gia đình chị cũng là giấc mơ của hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn (VSHM) tại Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN