Dịch sởi bùng phát toàn cầu, Australia kêu gọi người dân tiêm vaccine đủ liều

Ngày 8/4, Australia bắt đầu phát động chiến dịch giáo dục lớn nhằm khuyến khích người dân, đặc biệt là công dân du lịch nước ngoài, tiêm vaccine phòng bệnh sởi trong bối cảnh dịch sởi toàn cầu đang bùng phát ở mức độ đáng báo động.

Chú thích ảnh
Australia kêu gọi người dân đi tiêm phòng sởi đủ liều. Ảnh: scmp.com

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết bang New South Wales là nơi ghi nhận nhiều ca mắc bệnh sởi nhất. 2 ca mắc sởi mới nhất tại Australia được phát hiện ngày 7/4. Cả 2 người này vừa đi nghỉ ở Philippines. Đã có 83 ca mắc sởi trên toàn Australia trong năm nay, so với 103 ca trong năm ngoái và 81 ca trong năm 2017.

Ông Hunt cho biết do thay đổi lịch tiêm vaccine cho những công dân Australia sinh từ năm 1966 - 1994, nên nhiều người chỉ tiêm một, thay vì hai liều vaccine, khiến khả năng mắc bệnh cao hơn.

Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) tuyên bố bệnh sởi đã được loại bỏ ở Australia. Một trong những nguyên nhân khiến dịch sởi tái phát là do phong trào tảy chay vaccine ngày càng tăng tại các nước phát triển, bao gồm cả Australia. Khoảng 93,5% trẻ 2 tuổi ở Australia đã được tiêm hai liều vaccine phòng bệnh sởi.

Sởi là bệnh dễ lây nhiễm qua không khí với các triệu chứng sốt, ho và phát ban. Trong một số trường hợp bệnh này có thể gây tử vong.     

Hoàng Yến (TTXVN)
Dịch sởi bùng phát ở Mỹ, số ca mắc lớn thứ hai trong gần 20 năm
Dịch sởi bùng phát ở Mỹ, số ca mắc lớn thứ hai trong gần 20 năm

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết, đã có 387 trường hợp mắc bệnh sởi được ghi nhận ở Mỹ tính từ ngày 1/1 đến ngày 28/3, mức cao thứ hai kể từ khi quốc gia này tuyên bố xóa xổ được bệnh sởi vào năm 2000.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN