Đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng tại các cơ sở y tế toàn quốc

Nhằm đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng tại các cơ sở y tế, giúp tối ưu hóa việc dùng thuốc, nâng cao hiệu quả, an toàn và chi phí hợp lý, Bộ Y tế và Merk Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàn cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” vào chiều 23/7.

Chương trình bước đầu xây dựng hướng dẫn thực hành lâm sàng cho dược sĩ trong một số mảng bệnh không lây nhiễm và đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng trong thời gian tới tại các bệnh viện trên toàn quốc.
 

Dược lâm sàng là một hoạt động thực hành khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ tư vấn về thuốc cho bác sĩ, giúp tối ưu hóa phát đồ điều trị, đồng thời giúp tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

 

Đại diện Bộ Y tế và Merk Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác để nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ.

Theo đó, chương trình “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là một trong những dự án cấp quốc gia đầu tiên về dược lâm sàng dành riêng cho hoạt động thực hành dược. Chương trình cũng được xem là bước tiếp nối và nhân rộng mô hình từ việc thực hành thí điểm đến triển khai thành công năm 2017 tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết: “Dược lâm sàng từ lâu đã là một ngành phát triển tại các quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Singapore. Trong những năm qua, Bộ Y tế cũng nhận thức rõ vai trò quan trọng của dược lâm sàng nhằm thúc đẩy việc sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế, giảm chi phí cho người bệnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống. Với dự án lần này, chúng tôi hy vọng dược lâm sàng sẽ cải thiện chất lượng cho điều trị bệnh và sức khỏe cho người dân Việt Nam”.

Hiện nay, có 20 nhóm các bệnh lý khác nhau, trong đó đái tháo đường và tim mạch là hai bệnh mãn tính có dân số rất đông và mức độ gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Tương tự, ung thư cũng là một bệnh có mức độ gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam. Vì vậy, ba mảng bệnh này cần được ưu tiên quản lý tốt hơn bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa dược – y bác sĩ trong thực hành lâm sàng.

Theo đó, chương trình “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” dự kiến sẽ được thực hiện trong hai năm liên tiếp. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ tháng 7/2018 – 12/2018), sẽ tập trung vào việc xây dựng hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cho ba mảng bệnh không lây: đái tháo đường, tim mạch và ung thư. Giai đoạn 2 (năm 2019) sẽ chỉ đạo thi đua thực hiện và nhân rộng thực hành dược lâm sàng như một nhu cầu thiết yếu tại các cơ sở y tế.

Hải Yên/Báo Tin tức
Trên 75% ca tử vong hàng năm liên quan đến bệnh không lây nhiễm
Trên 75% ca tử vong hàng năm liên quan đến bệnh không lây nhiễm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính tại Việt Nam trong năm 2017 có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân; trong đó, tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76% (411.600 ca).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN