Đặt stent điều trị nhồi máu cơ tim cấp cho cụ bà 88 tuổi

Đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm bởi người bệnh đã lớn tuổi, nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết các bác sĩ Trung tâm can thiệp tim mạch của bệnh viện đã thực hiện can thiệp đặt stent mạch vành để điều trị nhồi máu cơ tim cho cụ bà T.T.S. 88 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi ( TP Hồ Chí Minh). Đây là một trường hợp bệnh nhân rất lớn tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp, có thể nguy hiểm tính mạng bất cứ lúc nào.


Trước đó, cụ bà S. được gia đình đưa vào Trạm Cấp Cứu 115 bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, tăng huyết áp, bị đau thắt ngực và khó thở. Các bác sĩ cấp cứu lập tức xử lý cấp cứu ban đầu, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Đội ngũ các bác sĩ tim mạch nhanh chóng được huy động để hội chẩn. Kết quả xác định cụ S. bị nhồi máu cơ tim cấp. 


Mặc dù đã được điều trị bằng thuốc, nhưng tình trạng bệnh nhân đáp ứng kém, vẫn còn đau ngực, khó thở và men tim tiếp tục tăng. Vì thế, bệnh nhân cần phải được can thiệp cấp cứu.

Cụ bà đã may mắn qua khỏi nhờ được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Ảnh: BV

Kết quả chụp DSA cho thấy, nhánh động mạch vành bên trái của bệnh nhân hẹp khít 90-95% và nhánh động mạch vành bên phải bị tắc nghẽn hoàn toàn. Các bác sĩ Trung tâm can thiệp tim mạch đã nhanh chóng tiến hành can thiệp mở thông và đặt stent động mạch vành bên phải. Ca can thiệp diễn ra thành công. Sau can thiệp, động mạch vành phải của bệnh nhân đã khôi phục dòng chảy bình thường. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.


Nhồi máu cơ tim cấp là kết quả của sự tắc nghẽn đột ngột và hoàn toàn lưu lượng máu đến nuôi động mạch vành thường do huyết khối. Huyết khối thường được hình thành tại chỗ ở vị trí của mảng xơ vữa động mạch. Theo các bác sĩ, trước đây đối tượng bị nhồi máu cơ tim cấp thường là người lớn tuổi nhưng nay đang có dấu hiệu trẻ hóa. Những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tìm thường là lớn tuổi, nam giới, gia đình có người mắc bệnh sớm. Bên cạnh đó, còn xảy ra đối với những người có yếu tố hút thuốc lá, lối sống thiếu vận động thể lực, yếu tố tâm lý, béo phì hay thừa cân, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, đái tháo đường...


"Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp như đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, choáng váng đột ngột... nên đến các cơ sở y tế có hệ thống can thiệp tim mạch để được nhanh chóng điều trị", các bác sĩ khuyến cáo.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
Trung tâm Y tế Bạch Long Vĩ cấp cứu thành công ca xuất huyết tiêu hóa cao
Trung tâm Y tế Bạch Long Vĩ cấp cứu thành công ca xuất huyết tiêu hóa cao

Bác sĩ Nguyễn Đức Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) cho biết, Trung tâm vừa cấp cứu thành công một ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN