Đảm bảo sức khoẻ người dân, người bệnh tại cơ sở y tế trong thời tiết nắng nóng

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế và các đơn vị thuộc Bộ Y tế tăng cường các biện pháp đảm bảo chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân trong điều kiện nắng nóng.

Chú thích ảnh
Nắng nóng dễ làm người dân đổ bệnh. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Bộ Y tế về đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng.

Theo đó, hiện đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra và có thể kéo dài những ngày tới; để chủ động phòng chống tác hại của nắng nóng đối với sức khoẻ, sinh hoạt của người dân, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các bệnh viện tăng cường các biện pháp sau:

Các Sở Y tế, bệnh viện xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch tại các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, vệ sinh cho sinh hoạt của các cơ sở y tế và người dân.

Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo sức khoẻ, phòng chống say nắng, say nóng, uống đủ nước; hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; ăn uống hợp vệ sinh. Đồng thời tập huấn cho người dân biết cách phòng, chống và xử lý tại chỗ, ban đầu với các trường hợp say nóng, say nắng...

Các đơn vị rà soát, bổ sung các phương tiện phòng chống nắng, nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám và điều trị, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị rà soát phương án phòng chống mưa lũ, lốc xoáy sau các đợt nắng nóng kéo dài, sẵn sàng xử lý khi có các tình huống xảy ra.

Đồng thời, Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hoá chất và trang thiết bị y tế; kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với tình hình nắng nóng và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế. 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nắng nóng tác động mạnh đến cuộc sống người dân
Nắng nóng tác động mạnh đến cuộc sống người dân

Nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao và trong bối cảnh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã làm thay đổi sinh hoạt người dân Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN