Nắng nóng tiếp tục gia tăng, có nơi trên 40 độ C

Dự báo nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung sẽ tiếp tục gia tăng đến đầu tuần sau, có nơi trên 40 độ C. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân nguy cơ kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chú thích ảnh
Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng tại miền Bắc và miền Trung. Ảnh: Lê Phú.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/6 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa nay phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối trưa nay phổ biến từ 45 - 60%.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19/6 đến ngày 21/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 19 giờ.

Khu vực Hà Nội từ ngày 19/6 đến ngày 21/6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 19 giờ.

Từ ngày 22/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt chấm dứt ở Bắc Bộ và dịu dần ở Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.   

Thu Trang/Báo Tin tức
Nắng nóng khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa 18/6 lập đỉnh mới
Nắng nóng khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa 18/6 lập đỉnh mới

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN