Đắk Lắk: Nhiều trường hợp dương tính qua xét nghiệm sàng lọc người về từ vùng dịch

Từ tối 1/8 đến rạng sáng 2/8, lực lượng Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho 1.439 người. Tất cả những người này đều di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk.

Chú thích ảnh
Trường hợp có trẻ em, phụ nữ mang thai được ưu tiên làm xét nghiệm trước.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị, sau khi nhận thông tin về số lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam di chuyển về Đắk Lắk, tỉnh đã huy động lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng di chuyển về địa điểm tập trung tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh Đắk Lắk để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tỉnh cũng chỉ đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố bố trí xe vận chuyển đến điểm tập trung để đưa công dân về địa phương và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân. Bên cạnh đó, bố trí khu vực ăn, uống nghỉ ngơi cho người dân tại điểm tập trung.

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc cho 1.439 người đã phát hiện 12 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp này đã được đưa đến khu cách ly tập trung tạm thời của tỉnh để tiến hành xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp phương pháp RT-PCR.

Theo bác sĩ Lê Phúc, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 trong đó yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú, “ai ở đâu ở đấy”. Tuy nhiên, khi nắm thông tin nhiều người dân đã di chuyển về gần đến tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã chỉ đạo triển khai lực lượng tiếp nhận công dân để tránh việc dồn ứ, tập trung đông người. Khi phát hiện các trường hợp dương tính sẽ tiến hành cách ly và chuyển bệnh nhân đi điều trị, đồng thời tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Các trường hợp có kết quả test nhanh âm tính khi về địa phương, nhiều huyện đã tiến hành cho cách ly tập trung để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà cũng được hướng dẫn các điều kiện cách ly và giám sát y tế tại nhà để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại khu vực xét nghiệm sàng lọc, lượng người từ các tỉnh phía Nam di chuyển về từ tối 1/8 đến rạng sáng 2/8 được hỗ trợ phân luồng giao thông, tập kết tại địa điểm tập trung và xếp hàng chờ xét nghiệm sàng lọc, đảm bảo giãn cách theo quy định. Những trường hợp có trẻ em, phụ nữ mang thai được ưu tiên xét nghiệm trước, đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính được tiếp tục di chuyển về địa phương và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Một số huyện như  Ea H’leo, Buôn Đôn, Krông Ana, Ea Kar bố trí xe khách, xe tải (vận chuyển xe máy cho người dân) để đưa người lao động trở về địa phương.

Trước đó, ngày 29 - 30/7, có trên 1.600 công dân tỉnh Đắk Lắk từ các tỉnh phía Nam di chuyển về địa phương. Qua test nhanh và xét nghiệm khẳng định bằng pháp phương pháp RT-PCR ngành y tế phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly điều trị.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch
Cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, đã có phương án yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố triển khai một số nhiệm vụ để vận chuyển người từ khu vực đang trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các địa phương; trong đó có việc cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN