Cứu kịp thời mẹ và con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

Sau hai lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, chị Nguyễn Thị Bích C. (34 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã mang thai, tuy nhiên khi thai nhi được hơn 37 tuần tuổi thì lại bị nhau bong non diện rộng. Đây là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm.

Ngày 9/10, thông tin từ bệnh viện Quốc tế City (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã mổ cấp cứu kịp thời để cứu sống thai nhi 37,5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ C. bị nhau bong non diện rộng. 

Theo đó, vào sáng 3/10, chị C. có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến bệnh viện để nhập viện chờ sinh con. Tuy nhiên trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16 giờ 10 phút chiều cùng ngày chị đến phòng cấp cứu, được bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ kịp thời cứu sống cả mẹ và bé.

Chú thích ảnh
Hiện cả hai mẹ con chị C. đều khỏe mạnh và bé đã bú mẹ. 

Sau ca mổ, sản phụ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Bé gái sinh ra với cân nặng 2,8 kg, sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày và đến ngày 6/10 đã được về với mẹ. 

Theo bác sĩ Cúc, nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng.

Theo bác sĩ, nguyên nhân của nhau bong non không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng có một số yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ xảy ra, những người có tiền sử bong nhau non, nguy cơ tái phát càng tăng lên. Những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma tuý; tiêu thụ một lượng lớn rượu trong khi mang thai; quá 14 ly rượu mỗi tuần trong khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bong nhau non. Tăng huyết áp có thể là tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mãn tính; dinh dưỡng kém, phụ nữ sinh nhiều con, phụ nữ trên 35 tuổi...

Khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ. Đến với cơ sở y tế càng sớm thì cơ hội cứu sống con và mẹ càng cao.

Đan Phương/Báo Tin tức
Người đàn ông cắm thẳng con dao 20 cm vào sọ để… dễ thở
Người đàn ông cắm thẳng con dao 20 cm vào sọ để… dễ thở

Một người đàn ông ở Nga đã dùng một con dao để "tạo lỗ" trong sọ vì cho rằng mình không thể thở được bằng đường mũi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN