Cụ ông suýt chết vì bị xương cá đâm thủng đại tràng

Sau khi ăn cơm với cá hú chiên, ông Nguyễn Văn H. (74 tuổi) đau bụng âm ỉ, kèm nôn ói. Cơn đau ngày càng tăng, sốt cao và ông đã được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 18/5, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, qua thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp cản quang, ông H. được chẩn đoán choáng nhiễm trùng nghi do thủng đại tràng ngang. Ngay sau đó, ông H. được chỉ định mổ cấp cứu.

Chú thích ảnh
Hiện tình trạng sức khỏe của ông H. đã ổn định. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thực hiện phẫu thuật nội soi gỡ  khối viêm ở ruột, phát hiện cọng xương cá xuyên thủng từ trong đại tràng ngang ra với kích thước dị vật 30mm x 1,5mm.

Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch, thở máy. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm.

Theo TS.BS Huỳnh Thanh Long, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, thủng đường tiêu hóa do dị vật là bệnh cảnh ít gặp. Các dị vật ống tiêu hóa thường gặp tăm, xương cá, vỉ thuốc, mảnh lược ngà cài tóc… Đa số dị vật không sắc nhọn, thường được đào thải ra ngoài đường tiêu hóa trong vài ngày và không để lại di chứng.

Tuy nhiên, đối với những dị vật sắc nhọn, khi di chuyển sâu xuống đường tiêu hóa rất dễ ghim vào thành ống tiêu hóa sẽ gây thủng. Đặc biệt, khi đâm thủng đại tràng, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng, nhiều khả năng tử vong như trường hợp nêu trên.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện có nuốt dị vật nên đến bệnh viện sớm để nội soi thực quản, dạ dày lấy dị vật, tránh để dị vật di chuyển xuống sâu gây biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

Đan Phương/Báo Tin tức
Gắp dị vật trong ruột bệnh nhi 3 tuổi
Gắp dị vật trong ruột bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 16/4, Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca nội soi tiêu hoá gắp dị vật trong ruột một bệnh nhi 3 tuổi. Dị vật là que lõi kẹo bằng nhựa dài 10 cm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN