Cụ bà 71 tuổi suýt thủng ruột vì nuốt phải tăm tre

Bị đau bụng dữ dội kèm sốt cao và mệt mỏi, một cụ bà 71 tuổi nhập viện cấp cứu đã phát hiện trong dạ dày và ruột non có 2 dị vật là cây tăm tre.

Trung tâm nội soi bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã thực hiện nội soi cấp cứu gắp thành công dị vật là một cây tăm tre cho cụ bà T.N. 71 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh.


Cụ bà T. N. được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm sốt cao, mệt mỏi. Qua khai thác bệnh sử và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhân có 2 dị vật mảnh và nhọn. Dị vật thứ nhất nằm ở vị trí D3-D4 tá tràng, dị vật còn lại nằm ở đoạn cuối hỗng tràng. 


Cả hai dị vật của bệnh nhân nếu không được gắp ra kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến thủng dạ dày và ruột non. Tình trạng nghiêm trọng có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để lấy ra ngoài.

Chiếc tăm tre nằm trong bụng của cụ bà 71 tuổi. Ảnh: BV

Các bác sỹ tại Trung tâm nội soi bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân theo đường tiêu hóa trên bằng dụng cụ chuyên dụng và gắp thành công dị vật có 2 đầu nhọn ghim vào thành ruột ở vị trí D3-D4 tá tràng ra khỏi bụng bệnh nhân. Dị vật được lấy ra là một cây tăm tre.


Do dị vật còn lại nằm trọn trong lòng ruột nên các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa và theo dõi diễn tiến của dị vật. Sau hai ngày theo dõi, qua hình ảnh nội soi phát hiện dị vật thứ 2 nằm ở đại tràng xuống. Sau khi tiến hành thụt tháo dị vật còn lại đã đi ra ngoài qua ngã hậu môn. Hiện bệnh nhân đã ổn định, không còn cảm giác đau bụng hay sốt.


Theo các bác sĩ, nuốt tăm tre và bị tăm đâm thủng ruột là tai nạn vẫn thường gặp và hay xảy ra ở người lớn tuổi. Hầu hết bệnh nhân có thói quen ngậm tăm lúc ngủ nên nuốt mà không biết, số khác nuốt tăm nhưng nghĩ không sao nên không đi khám. 


Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo nếu chẳng may nuốt phải những dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật, tăm tre… nên đến bệnh viện viện sớm để nội soi gắp ra kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.


Đ Phương/Báo Tin Tức
Phát hiện và cách sơ cứu hiệu quả khi trẻ nhỏ bị hóc dị vật
Phát hiện và cách sơ cứu hiệu quả khi trẻ nhỏ bị hóc dị vật

Khi trẻ nuốt phải những vật nhỏ như chi tiết đồ chơi, đồng xu, các viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi hay các loại hạt trái cây như nhãn, chôm chôm, thạch rau câu... nếu cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN