Có nên quy định bắt buộc có đội y tế sơ, cấp cứu tại các sự kiện đông người?

Qua sự việc 7 người tử vong, 5 người bị hôn mê khi tham gia Lễ hội âm nhạc mùa thu (tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây, Hà Nội) cũng đặt ra vấn đề có nên quy định bắt buộc phải có đội y tế sơ, cấp cứu tại chỗ ở các sự kiện đông người.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tại Lễ hội âm nhạc mùa thu (tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây, Hà Nội).

Sự việc 7 người tử vong, 5 người bị hôn mê khi tham gia Lễ hội âm nhạc mùa thu (tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây, Hà Nội) vẫn còn gây bàng hoàng dư luận. Qua sự việc này cũng đặt ra vấn đề có nên quy định bắt buộc phải có đội y tế sơ, cấp cứu tại chỗ ở các sự kiện đông người để kịp thời xử lý các vấn đề sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể bắt buộc phải có đội ngũ y tế sơ, cấp cứu tại các sự kiện đông người; tuy nhiên thực tế tại các chương trình, sự kiện; các đơn vị đứng ra tổ chức vẫn tự thành lập riêng đội ngũ nhân viên y tế đi kèm để trực, đảm bảo xử lý các vấn đề về sức khỏe cho những người tham gia.

Nhiều người cho rằng, việc có một đội ngũ y tế chuyên nghiệp đáp ứng việc sơ, cấp cứu ban đầu khi có sự cố về sức khỏe của người dân xảy ra tại các sự kiện động người là vô cùng cần thiết, phải có quy định để các đơn vị tổ chức sự kiện thực hiện nghiêm túc.

Về vấn đề này, ông Khoa cũng cho biết ngành y tế sẽ xem xét, nếu có thể sẽ đề xuất đưa vấn đề này vào quy định cụ thể.

Trước đó, tại đêm diễn ra Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) tổ chức tại Hồ Tây (Hà Nội) đã xuất hiện nhiều người bỗng bất tỉnh, hôn mê và được đưa đi cấp cứu. Đã có 8 bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện E và 2 nạn nhân được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tất cả các nạn nhân này đều có xét nghiệm dương tính với ma túy đá, cần sa, thuốc lắc…

Trong số các nạn nhân được chuyển tới Bệnh viện E đã có 1 nạn nhân tử vong trước khi vào viện; 4 trường hợp có biểu hiện nặng như: Hôn mê sâu, giãn đồng tử, suy thận, rối loạn đông máu... đều tử vong sau đó. Còn 2 trường hợp được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai đã có dấu hiệu hồi phục.

 

TN/Báo Tin tức
Vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc: Xem xét khởi tố điều tra vụ án hình sự
Vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc: Xem xét khởi tố điều tra vụ án hình sự

Căn cứ theo chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và dựa vào kết quả điều tra, Cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN