Vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc: Xem xét khởi tố điều tra vụ án hình sự

Căn cứ theo chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và dựa vào kết quả điều tra, Cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

Chú thích ảnh
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà thông tin nội dung cho báo chí. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đây là thông tin Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9, liên quan đến vụ 7 người tử vong sau khi tham dự Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng" (Trip To The Moon) tại Công viên nước Hồ Tây.

7 người tử vong gồm: Hoàng Nhật Minh |(sinh năm 1990, ở Hà Nội); Tống Xuân Bình (sinh năm 1989, ở Hải Phòng); Nguyễn Hoàng Dương (sinh năm 1991, ở Hà Nội); Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1996, quê ở Sơn La); Nguyễn Thu Hương (sinh năm 1996, ở Hà Nội); Hoàng Thanh Tùng (sinh năm 1992, ở Hà Nội); Nguyễn Trường Chinh (ở tỉnh Cao Bằng).

Trong đó, Hoàng Nhật Minh và Tống Xuân Bình là hai nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập, sau đó tử vong trong đêm 16/9. Trước khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, những nạn nhân này đã tham gia chương trình đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây. Qua kiểm tra, xác định toàn bộ những nạn nhân tử vong đều có kết quả dương tính với ma túy.

Ngoài những nạn nhân trên đã tử vong, tại Bệnh viện E hiện còn 3 nạn nhân đang cấp cứu trong tình trạng hôn mê gồm Nguyễn Cảnh V (sinh năm 2000, ở Hà Nội), Bùi Văn Hiển (sinh năm 1995, ở Hải Phòng), Trần Thị Tâm (sinh năm 1999, sinh viên). Tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 nạn nhân là Nguyễn Việt Linh (sinh năm 1991, ở Hà Nội) và Cáp Duy Anh (sinh năm 1994, ở Hà Nội).

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thông tin nội dung cho báo chí. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Liên quan đến câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí về trách nhiệm của chính quyền, lực lượng chức năng khi xảy ra sự việc nói trên, trong đó có công tác bảo đảm trật tự an ninh, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết: Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng" do Công viên nước Hồ Tây đảm nhiệm. Sự việc xảy ra vào tối 16/9 có rất đông người tham gia và Công an thành phố đã làm việc với đơn vị tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, hiện đang trong giai đoạn điều tra nên cơ quan công an chưa thể cung cấp thêm.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết: Với trách nhiệm của địa phương, trước buổi biểu diễn, UBND quận Tây Hồ đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra và Công ty Á Châu đã trình giấy phép, ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây tổ chức. Trong đó có nội dung bán vé và đảm bảo an ninh trật tự. Quận đã giao cho Phòng Văn hóa Thông tin, Công an kiểm tra rõ các nội dung này.

"Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ đã kiểm tra khu vực diễn ra đêm nhạc hội; đồng thời yêu cầu Công ty xuất trình đầy đủ giấy tờ, chấp hành các quy định như phòng chống cháy nổ, âm thanh không vượt quá cấp phép. Đến 16 giờ ngày 16/9, các đơn vị này có mặt nắm tình hình khi chạy thử đến khi bắt đầu chương trình. Đối với vai trò của địa phương, chúng tôi đã rà soát chặt chẽ. Còn trong Công viên nước Hồ Tây, việc tổ chức thực hiện, đảm bảo an ninh là theo hợp đồng giữa Công ty Á Châu và Công viên nước", ông Đỗ Anh Tuấn thông tin.

Chú thích ảnh
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội thông tin nội dung cho báo chí. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trả lời báo chí về các vấn đề liên quan đến cấp phép tổ chức sự kiện Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng", Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Trương Minh Tiến cho biết: Công ty TNHH Kết nối Á Châu có trụ sở chính tại quận Đống Đa đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc hội do các DJ trong và ngoài nước thực hiện được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cấp phép. Công ty chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Đối với Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng" tại Công viên nước Hồ Tây. Đây là chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử (EDM) do 4 nghệ sĩ nước ngoài trình diễn ngẫu hứng trực tiếp. Những nghệ sỹ này gồm hai người Hà Lan, hai người Bắc Ai Len được UBND Thành phố Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty Á Châu mời biểu diễn nghệ thuật trong chương trình.

"Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ UBND thành phố, Sở đã cấp giấy phép cho Công ty Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sĩ nước ngoài vào ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Giấy phép được gửi cho các nơi là Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ, Thanh tra sở để hậu kiểm. Việc triển khai cấp phép rất nghiêm. Không chỉ các chương trình lớn mà các chương trình trong quán bar cũng đều xin giấy phép. Toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp giấy phép được thực hiện đúng và trong chương trình xảy ra sự việc rất đáng tiếc như báo chí đã phản ánh", ông Trương Minh Tiến nhấn mạnh.

"Sau sự việc này, Sở sẽ có phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, quận, huyện trong việc tổ chức các Đại nhạc hội để đảm bảo an ninh trật tự", ông Trương Minh Tiến cho biết thêm.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ chết nhiều người tại lễ hội âm nhạc
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ chết nhiều người tại lễ hội âm nhạc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN