Chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Các chuyên gia khoa học Brazil cho biết việc sử dụng chiết xuất từ vỏ của giống nho thân gỗ có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, mở ra hướng nghiên cứu mới trong ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Viện Sinh học thuộc Đại học Campinas của Brazil (IB-Unicamp) phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Sao Paulo (FAPESP) đã tiến hành các thí nghiệm trên chuột. Theo các chuyên gia của hai tổ chức này, sự lão hóa có liên quan trực tiếp tới việc giảm khả năng trao đổi chất và sự thay đổi chuyển hóa trong gan, glycidic và lipid. Trong suốt quá trình lão hóa, cơ thể thường khó kiểm soát mức độ glucose trong máu, tăng tích tụ chất béo trong gan và mất cân bằng nội tiết tố. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường bị rối loạn lipid máu, tăng mỡ máu, tăng insulin máu, tiểu đường và các bệnh tim mạch khác.

Điều phối viên dự án, giáo sư của IB-Unicamp, bà Valéria Helena Alves nêu rõ nghiên cứu cho thấy với các con chuột có chế độ ăn giàu chất béo, chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ đã hạn chế sự tăng trọng lượng, giảm bớt lượng chất béo và nồng độ dư thừa glucose trong máu, cũng như cải thiện cholesterol HDL tốt cho cơ thể động vật và nhiều lợi ích khác.

 Hiện các chuyên gia Brazil cũng đang nghiên cứu việc sử dụng chiết xuất vỏ nho thân gỗ để làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở chuột biến đổi gen. Theo kết quả ban đầu, có sự suy giảm tổn thương, cải thiện đáng kể mô, các phân tử trong tuyến tiền liệt và giảm viêm.

Các phân tích hóa học cho thấy trong chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ có hàm lượng hợp chất phenolic cao như anthocyanin - chất cũng có trong rượu vang đỏ, có tác dụng tích cực đối với quá trình chuyển hóa hữu cơ.

Phương Lan (TTXVN)
Phát hiện uống trà xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?
Phát hiện uống trà xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?

Một nghiên cứu quốc tế vừa công bố cho thấy uống trà xanh đã tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người trưởng thành ở Trung Quốc, nhưng các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ dư lượng thuốc trừ sâu trong trà làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN