Cắt bỏ thành công khối u lách to gấp 8 lần bình thường

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (đóng tại tỉnh Đồng Nai), đến ngày 3/1, sức khỏe của anh Đ.Q.V. (34 tuổi, ngụ xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có khối u lách to gấp 8 lần so với bình thường đã ổn định, hết đau và đã được xuất viện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Đ.Q.V được điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark.

Trước đó ngày 25/12, bệnh nhân Đ.Q.V nhập viện trong tình trạng khó chịu trong người, đau liên tục vùng bụng bên trái. Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện lách của bệnh nhân có dấu hiệu to bất thường, tại vị trí lách xuất hiện khối u rất lớn, gấp khoảng 8 lần so với người bình thường và được chỉ định phẫu thuật cắt khối u để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt toàn bộ khối u lách và làm sạch tất cả các hạch xung quanh để tránh nguy cơ di căn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Phó khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark cho biết, khối u lách của bệnh nhân quá lớn, gấp 8 lần so với người bình thường khiến lá lách chiếm toàn bộ phần bụng bên trái nên gây đau đớn vùng bụng trái của bệnh nhân.

Đặc biệt, khối u này của bệnh nhân không trơn láng, dính vào thành bụng, ruột non, dạ dày... của bệnh nhân nên việc bóc tách rất khó khăn, phải tiến hành thật tỉ mỉ. Ca mổ kéo dài 2 tiếng, bệnh nhân phải truyền 350 ml máu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh cho biết, khối u nếu không được cắt bỏ kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân, do chỉ cần một va chạm nhẹ vào phần bụng trái, khối u sẽ vỡ chảy máu và bệnh nhân sẽ tử vong do mất máu.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết khối u. Trường hợp kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư, bệnh nhân sẽ phải hóa trị hoặc xạ trị sau khi sức khỏe ổn định hơn.

U lách là căn bệnh rất hiếm gặp, lại nguy hiểm do khối u lớn nhanh, dễ vỡ khi va chạm, đặc biệt bệnh lại không rõ nguyên nhân gây bệnh nên việc phòng tránh rất khó. Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Mang khối u buồng trứng nặng 20kg, vòng bụng của người phụ nữ lên tới 120cm
Mang khối u buồng trứng nặng 20kg, vòng bụng của người phụ nữ lên tới 120cm

Bác sĩ nhận định, bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng như gan, ruột non, ruột già, dạ dày khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN