Người phụ nữ 61 tuổi mang khối u nặng 3kg ở vị trí mạc treo ruột non

Ngày 12/10, bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt một khối u nặng 3kg hiếm gặp cho người phụ nữ 61 tuổi.

Cách đây một năm bà M.T.M. ( 61 tuổi, quận Thủ Đức) đã phát hiện khối u vùng bụng, khối u này cũng ngày một to dần nhưng thấy không đau nên bà M. chủ quan không đi khám. Ba tháng trước, bà M. thấy bụng to nhanh hơn kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng nên bà đến bệnh viện khám.

Tại đây, các bác sĩ cho biết khối u của bà M. đã rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng. Bên cạnh đó, qua kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ phẫu thuật lấy trọn khối u nặng 3 kg hiếm gặp có độ ác tính cao ra khỏi bụng bệnh nhân. 

Bà M. đã được phẫu thuật để lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non cân nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Sau phẫu thuật, bà M. đã hồi phục nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hòn và xuất viện sau một tuần điều trị. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao.

ThS BS. Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa là bệnh rất hiếm với tỉ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như của bệnh nhân này lại càng hiếm gặp hơn.

Theo bác sĩ Khánh, u của bà M. đã phát triển rất lớn, ếu không được phẫu thuật cắt, sẽ đối mặt với 2 nguy cơ là vỡ, xuất huyết ổ bụng gây mất máu cấp và xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng.

ThS BS. Phạm Công Khánh cũng khuyến cáo, khi có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Có như vậy, người bệnh mới được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Đan Phương/Báo Tin tức
Người bệnh HIV được hưởng quyền lợi gì khi đóng BHYT?
Người bệnh HIV được hưởng quyền lợi gì khi đóng BHYT?

Người bệnh nhiễm HIV khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được chi trả rất nhiều các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN