Cấp cứu một sản phụ băng huyết sau sinh có nhóm máu hiếm

Sản phụ P.T.X.T (sinh năm 1984) đã được truyền 7 túi máu, 10 túi huyết tương đông lạnh, 10 đơn vị kết tủa lạnh và 2 túi tiểu cầu gạn mới vượt được qua cơn nguy kịch.

Ngày 4/11, bệnh viện Từ Dũ cho hay, khoa Gây mê – hồi sức của bệnh viện vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai lần 2 bị băng huyết sau sinh có nhóm máu hiếm AB/Rh(-) trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Chú thích ảnh
Sản phụ T. đã nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ cấp cứu. 

Sản phụ P.T.X.T được chuyển từ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đến bệnh viện Từ Dũ vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 1/11 trong tình trạng nguy kịch, thiếu khối lượng tuần hoàn máu do không có máu bù, da xanh, niêm mạc nhạt, mạch và huyết áp gần như không đo được. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ.

Bác sĩ Hồng Công Danh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức bệnh viện Từ Dũ, cho biết bệnh viện đã báo động đỏ nội viên xin máu, đồng thời mời các bác sĩ tim mạch, huyết học để hội chẩn. 

Sau 35 phút hồi sức tích cực, cùng với việc sử dụng thuốc vận mạch liều cao và đặc biệt là với một đơn vị máu 350ml đầu tiên và 4 đơn vị kết tủa lạnh có được từ sự hỗ trợ rất khẩn trương của khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu (Từ Dũ) sản phụ này tạm thời qua được cơn nguy kịch. 

Bệnh nhân được khâu hồi phục tầng sinh môn, thắt động mạch tử cung hai bên, đặt bóng chèn tử cung và được tiếp tục theo dõi tại phòng mổ.

Hiện bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được tiếp tục theo dõi.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng sức khỏe “ngàn cân treo sợi tóc”, được cấp cứu và điều trị thành công.

Đan Phương/Báo Tin tức
Một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14
Một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Sức khoẻ tâm thần và sử dụng ma tuý trong thanh thiếu niên” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 3/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN