Các biện pháp phòng dịch hiện tại có làm giảm hiệu quả với biến thể virus SARS-CoV-2?

Các chuyên gia cho rằng, virus SARS-CoV-2 biến đổi nhưng cơ chế lây lan vẫn qua đường giọt bắn.

Chú thích ảnh
Người dân cần đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch. Ảnh: TTXVN

Hiện virus SARS-CoV-2 đã có nhiều biến chủng mới; đặc biệt, một số biến chủng có khả năng lây lan mạnh như: Biến chủng tại Anh, Nam Phi, Brazil, Ấn Độ… Đặc biệt, qua quá trình giải trình tự gen ca bệnh, Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc biến chủng từ Ấn Độ trên các chuyên gia người Ấn Độ nhập cảnh.

Trước tình hình đó, nhiều người lo ngại với khả năng lây lan nhanh hơn, nguy hiểm của các biến chủng liệu các biện pháp phòng dịch hiện nay có đủ hiệu quả? Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: “Tuy virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục, mức độ nguy hiểm cao hơn nhưng các biện pháp phòng dịch được khuyến cáo mà chúng ta đang thực hiện vẫn rất hiệu quả trong phòng ngừa sự lây lan”.

Theo đó, tuy các chủng biến thể của virus lây lan nhanh hơn nhưng cơ chế lây lan vẫn như cũ. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, các chủng virus SARS-CoV-2 vẫn lây qua giọt bắn; vì vậy người dân chỉ cần tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách là có thể phòng bệnh hiệu quả.

“Hiện nay, việc giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc vẫn là khoảng cách an toàn để phòng dịch”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga khẳng định.

Theo các chuyên gia, người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đây là biện pháp cực kỳ hiệu quả, là chìa khoá rất quan trọng để phòng dịch trong giai đoạn này.

Trước tình hình dịch COVID-19 có nguy cơ lan rộng, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân:

- Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

- Không được chủ quan, lơ là. Mỗi người dân luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

- Người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

- Liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Bộ Y tế cũng kêu gọi mỗi người dân, vì lợi ích của đất nước, cộng đồng và của chính mình, cùng đồng lòng, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Sáng 2/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19
Sáng 2/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 2/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN