Bộ Y tế chỉ rõ các biện pháp giúp Bắc Giang siết chặt an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Khẳng định “Chỉ để lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành ‘bom nổ chậm’”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo ngành Y tế địa phương phải tự đánh giá, xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

Đảm bảo an toàn COVID-19 ở khu công nghiệp và khu cách ly

Nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh 4 nội dung trong công tác y tế mà tỉnh cần đặc biệt chú ý, liên quan khu công nghiệp, khu cách ly, bệnh viện và cộng đồng; trong đó phải hết sức lưu ý tiêu chí an toàn trong phòng chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Các cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, các bác sỹ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cũng được cử đến Bắc Giang để hỗ trợ công tác xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TTXVN

Để đảm bảo an toàn COVID-19 ở nhà máy, khu công nghiệp: Đại diện Bộ Y tế đề nghị tại khu cách ly tập trung phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày, nếu phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan khu cách ly.

Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp (với ít nhất 60 đoàn); Cục Quản lý Môi trường Y tế là đầu mối tập huấn công tác này.

Với công tác đảm bảo an toàn COVID-19 tại khu cách ly tập trung: Hiện các khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Vân Trung được trưng dụng để cách ly 273 người. Đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Tại huyện Lạng Giang (có 47 bệnh nhân COVID-19) hiện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly. Huyện này tận dụng các trường mầm non ở các xã do không gian rộng, khép kín từng phòng. Tối 15/5, một học sinh tiểu học có kết quả dương tính, toàn bộ trường phải cách ly tập trung.

Khu cách ly tập trung ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Tuyệt đối không điều trị xen lẫn bệnh nhân COVID-19 với bệnh nhân thường

Thông tin về năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Dự kiến nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tại Thành phố Bắc Giang) sẽ được thiết lập thành bệnh viện dã chiến với công suất 700 - 800 giường với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị khác.

Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 1 trên nền Bệnh viện Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Bệnh viện Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân; ngoài ra tỉnh cũng khảo sát Bệnh viện Tâm thần với 180 giường, Bệnh viện Y học cổ truyền với 120 giường.

Tuy nhiên, với lượng F0 tăng nhanh, Bệnh viện Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay.

Trước thực tế này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân COVID-19 vừa có bệnh nhân thường).

Trên tinh thần "4 tại chỗ", lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở hai, ba bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

Cách làm này đảm bảo nguyên tắc không rải bệnh nhân ra nhiều bệnh viện, không điều trị xen lẫn, đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 sang bệnh nhân thường.

Hơn một tuần kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại địa phương trong đợt dịch thứ 4, Bắc Giang có tổng cộng 314 ca bệnh COVID-19, là địa phương có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Trong đó, ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) đang rất phức tạp có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Tính đến 12 giờ ngày 16/5, số ca F0 liên quan đến Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và Khu công nghiệp Quang Châu được phát hiện rất lớn và có tốc độ lây lan nhanh: 257 ca mắc COVID-19 sau 3 ngày.

Theo kết quả xét nghiệm cho các công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đến 15/5, đã có 830 người trong 83 mẫu gộp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra công văn yêu cầu cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.
Chú thích ảnh

 

L. Sơn/Báo Tin tức
Bắc Giang là tỉnh ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước
Bắc Giang là tỉnh ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước

Từ ngày 27/4 đến 12h ngày 16/5/2021, Việt Nam đã ghi nhận 1.085 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại 26 tỉnh, thành phố. Trong đó, Bắc Giang là tỉnh ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN