Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận đôi giác mạc của bố đẻ Thiếu tá Lê Hải Ninh

Ngày 10/10, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận đôi giác mạc của một người sau khi qua đời tại phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là trường hợp thứ 341 của tỉnh Ninh Bình tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời.

Ngày 10/10, sau khi ông Lê Xuân Cựu, 74 tuổi (tổ 15, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp) qua đời, thực hiện di nguyện của ông Cựu, gia đình đã thông báo đến Hội Chữ thập đỏ các cấp và Bệnh viện Mắt Trung ương để thực hiện việc tiếp nhận đôi giác mạc hiến tặng.

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, ông Lê Xuân Cựu là bố đẻ của Thiếu tá Lê Hải Ninh, người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, nối dài sự sống cho 5 người khác.

Tại buổi hiến tặng, đại diện Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Ninh Bình, các bác sỹ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương cùng những người có mặt đã dành một phút mặc niệm người quá cố và tiến hành thủ thuật tiếp nhận đôi giác mạc.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của bản thân người hiến và gia đình; đồng thời mong rằng sẽ có thêm nhiều người nữa hiến tặng mô, tạng của mình sau khi qua đời, cứu giúp những người không may mắn bị bệnh, mù lòa được cứu chữa khỏi bệnh, có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ông Lê Xuân Cựu nguyên là một cán bộ lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Tam Điệp. Khi còn sống, ông có tâm nguyện là khi mất được hiến tặng mô, tạng để góp phần cứu chữa cho những người khác khi cần đến. Nối tiếp truyền thống của gia đình, hiện vợ và hai người con gái của ông Cựu đều đã đăng ký hiến tặng mô, tạng cho y học sau khi qua đời.

Đức Phương (TTXVN)
Giám đốc Ngân hàng Mắt: Mỗi ca hiến giác mạc là một lần lặng người
Giám đốc Ngân hàng Mắt: Mỗi ca hiến giác mạc là một lần lặng người

Cứ mỗi khi có số lạ gọi đến báo người thân của họ đã mất, dù bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, xa hay gần… ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) lại cùng đồng nghiệp lên đường đi nhận một món quà đặc biệt: Giác mạc của người hiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN