Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được bệnh viện quận sốc điện 5 lần để cứu sống

Ngày 26/6, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống và hồi phục sau can thiệp tim mạch cho bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân L.H.M (sinh năm 1973) trú tại Thủ Đức, được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức ngày 23/6 trong tình trạng đau tức ngực trước đó 1 giờ. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, đặt máy monitor theo dõi và đo điện tim tại giường. Nhưng 5 phút sau nhập viện, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, không bắt được mạch. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, shock điện 5 lần, sau 15 phút thực hiện liên tục bệnh nhân đã có mạch trở lại.

Bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim đã được cứu sống và hồi phục.

Dựa vào kết quả đo điện tim (ECG) và các biểu hiện trên các bác sĩ nghĩ ngay đến trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển tới phòng thông tim can thiệp. Tại đây bệnh nhân được chụp mạch vành và phát hiện nhánh liên thất trước (mạch máu bên trái nuôi mặt trước trái tim) bị huyết khối gây tắc hoàn toàn. Ê kíp tim mạch can thiệp của bệnh viện đã lập tức tiến hành can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc tại vị trí mạch máu bị tắc, giúp giải quyết được biến chứng ngưng tim, ngưng thở của bệnh nhân.


Theo các bác sĩ, sau can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và đã cai được máy thở. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.


Nhồi máu cơ tim là tình trạng của một phần cơ tim bị hủy khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút. Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim là do sự lấp tắc một trong số các động mạch vành nuôi tim, do cục máu đông hình thành tại chỗ khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra.


Nhồi máu cơ tim gặp tỷ lệ cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60.


Đan Phương/Báo Tin Tức
TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tá tràng do chấn thương
TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tá tràng do chấn thương

Bệnh nhân là công nhân bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng khiến tá tràng bị vỡ, dập tụy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN