Bé trai 4 tuổi bị bỏng thực quản do nuốt phải cục pin rỉ sét

Ngày 8/1, các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện gắp một cục pin bị rỉ sét, hóa chất rỉ ra bên ngoài gây bỏng thực quản của một bé trai 4 tuổi.

Đó là trường hợp của bé trai N.H.P.T, được gia đình đưa đến phòng khám Nhi của Bệnh viện quận Thủ Đức vào tối ngày 6/1 trong tình trạng đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa.

Chú thích ảnh
Cục pin gỉ sét được gắp ra trong thực quản của bé T. Ảnh: BV

Qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật và nhanh chóng cho bé chụp X-Quang xác định nguyên nhân chính xác. Hình ảnh chụp cho thấy, chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, khi nội soi các bác sĩ phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Bác sĩ tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện là một cục pin đang bị gỉ sét, khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé.

Sau khi dị vật được gắp ra, bé được bác sĩ tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi trong đêm. Sau khi tình trạng ổn định hơn, bé tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó, bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Hiện tại bệnh nhi T. đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu. Chúng tôi tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm”

Theo các bác sĩ, các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen rỉ hoặc thủng, các chất này dễ bị rò rỉ ra ngoài gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày... Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng. Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ dễ nuốt cách xa trẻ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ ?
Vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ ?

Khi thời tiết lạnh, các mạch máu bị co lại, sẽ đẩy huyết áp tăng cao, dẫn đến nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN