Cứu sống bé gái bị sốc sốt xuất huyết dẫn đến tràn dịch màng phổi, suy gan

Tối 3/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ đã phải truyền gần 8 lít dịch cao phân tử, chế phẩm máu chống sốc, kết hợp dẫn lưu ở bụng giải áp để cứu sống bé gái bị sốc sốt xuất huyết ngày thứ 5 trong tình trạng suy gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tràn dịch màng phổi.

Đó là trường hợp của bé gái N.K. L. (5 tuổi, Kon Tum) được bệnh viện quận Bình Tân chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ năm.

Ngay sau nhập viện, tình trạng của bệnh nhi diễn tiến bệnh phức tạp hơn khi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Trước tình trạng của bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bé từ khoa Cấp cứu sang khoa Hồi sức tích cực - chống độc.

Chú thích ảnh
Hiện nay bé L. đã được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định. Ảnh: BV

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương tích cực điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Bác sĩ Chuyên khoa 2, Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhận định, tình trạng bệnh nhân diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp. Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc. Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn. Hiện bé không còn thở máy, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, giữa tháng 12/2020, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng ghi nhận một trường hợp là bé 9 tuổi ngụ Trà Vinh bị sốc xuất huyết nặng. Bệnh nhi này được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh chuyển đến trong tình trạng sốc sâu, huyết áp kẹp tụt, cô đặc máu nặng. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sỹ tiếp tục chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, dùng các thuốc vận mạch phối hợp…

Bệnh nhi cũng được hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục, sau đó được đặt nội khí quản thở máy sớm. Bệnh nhi được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc nhằm giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hoá nặng. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhi có diễn tiến phức tạp, tổn thương gan, thận, suy hô hấp nặng; tràn dịch màng bụng, màng phổi lượng nhiều nên được chọc dò màng bụng giải áp, điều chỉnh toan chuyển hóa, điều chỉnh rối loạn đông máu… Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã khỏe mạnh trở lại và xuất viện về nhà.

Theo các bác sĩ, hiện sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là, chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt. Theo đó, các bác sĩ lưu ý phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau: quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì; đau bụng, nôn ói nhiều; chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống…

Đan Phương/Báo Tin tức
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khi thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế?
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khi thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế?

Khi thực hiện thông khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến tỉnh trên toàn quốc, người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị theo phạm vi quyền lợi được hưởng như trường hợp KCB đúng tuyến nếu nhập viện điều trị nội trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN