Ba nhóm đối tượng tại TP Hồ Chí Minh được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 2

Do nguồn cung vaccine COVID-19 hạn chế nên TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng trong nhóm được ưu tiên.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp trực tuyến với tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố để triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2.

Chú thích ảnh
Do số lượng vaccine hạn chế nên ngành y tế ưu tiên cho nhân viên làm công tác chuyên môn trong đợt dịch này.

Trên cơ sở 56.250 liều vaccine được phân bổ, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 cho 3 nhóm đối tượng.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh sẽ dành 45.190 liều ưu tiên cho nhân viên y tế làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế (người chưa được tiêm mũi 1 trong chiến dịch đợt 1) cả công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn thành phố.

Dành 2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và 9.050 liều tiêm mũi thứ 2 dành cho nhân viên y tế đã được tiêm mũi 1.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn ngành y tế có hơn 60.000 nhân viên, trong đợt tiêm chủng này do số lượng vaccine hạn chế nên ngành y tế ưu tiên cho nhân viên làm công tác chuyên môn được tiêm trong đợt này.

“Cơ sở y tế là nơi có nhiều nguy cơ cũng như là tuyến phòng thủ không được để lây nhiễm COVID-19 nên tiêm chủng cho nhân viên y tế là ưu tiên số một. Do nguồn cung vaccine khan hiếm, liều vaccine để tiêm cho nhân viên y tế là rất quý, các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện tiêm chủng đúng tiến độ, không để vaccine hết hạn sử dụng mà nhân viên không được tiêm”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu. Riêng các điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế cần lập phương án phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu cho các trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm trong buổi tiêm chủng.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 19/4/2021 đến ngày 30/4/2021 và hoàn thành tiêm vét trước ngày 15/5/2021.

Được biết, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho 75% dân số. Trong chiến dịch tiêm đợt 1, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine COVID-19 của COVAX đợt 2
Điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine COVID-19 của COVAX đợt 2

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1896/QĐ-BYT điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX đợt 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN