96% trường hợp mắc sởi tại Đắk Lắk đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, tình hình bệnh sởi trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc bệnh có dấu hiệu tăng nhanh và lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân sởi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). 

Từ ngày 14/1/2019, khi ca sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 95 trường hợp dương tính với virus sởi tại 13/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều tại thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện Krông Bông, Ea H’leo, M’Đrắk, Cư M’gar, Ea Súp…

Bác sĩ Phạm Văn Lào cho biết thêm, số người mắc bệnh được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, có cả trẻ em và người lớn, 96% trường hợp mắc sởi đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đặc biệt, số ca bệnh tập trung hầu hết tại các "điểm lõm" về tiêm chủng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức tập huấn công tác phòng chống và điều trị bệnh sởi cho cán bộ y tế tuyến cơ sở; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc chủ động thiết kế khu vực cách ly điều trị bệnh sởi theo đúng quy định, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh sởi.

Cùng với đó là thực hiện khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh sởi để tổ chức cách ly và điều trị nhanh chóng; thống kê đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh và tiến hành tiêm chủng; tăng cường truyền thông phòng chống bệnh sởi trong cộng đồng...

Ngành Y tế Đắk Lắk cũng khuyến cáo, khi phát hiện trẻ nhỏ và người lớn có dấu hiệu sốt, phát ban cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung 'vá lỗ hổng' trong phòng chống dịch sởi
Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung 'vá lỗ hổng' trong phòng chống dịch sởi

Ngày 9/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang có số ca mắc bệnh sởi tăng cao bất thường từ cuối năm 2018 đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN