174 tủ lạnh chuyên dụng hỗ trợ Việt Nam bảo quản vaccine đã 'cập bến' TP Hồ Chí Minh

Ngày 8/6, theo Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF), 174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine do Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) tài trợ, Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc cung ứng đã đến TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Những tủ lạnh này sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến huyện ở 23 tỉnh Tây Nguyên và miền Nam để bảo quản vaccine, bao gồm cả vaccine phòng COVID-19; góp phần hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế, đặc biệt là Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam.

Đây là hoạt động trong chương trình tăng cường thiết bị, dây chuyền lạnh (CCEOP) cho các cơ sở y tế của Liên minh toàn cầu về vaccine.

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC, dung tích 240 lít, dùng để bảo quản vaccine, được sản xuất đặc biệt bởi công ty B Medical ở Luxembourg với công nghệ xanh, tiêu thụ điện năng ít và thân thiện với môi trường, có thể duy trì ở nhiệt độ từ + 2°C đến + 8°C (khung nhiệt độ bắt buộc để lưu trữ vaccine), ngay cả khi mất điện trong 8 giờ. 

Ngoài ra, tủ lạnh TCW4000AC còn được trang bị bộ điều chỉnh điện áp và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động thích hợp để lưu trữ các vaccine rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ trong tủ được theo dõi từ xa thông qua một trang web. 

Bà Véronique Maeva Fages (Liên minh toàn cầu về vaccine) cho biết: Các tủ lạnh này đến vào đúng thời điểm Việt Nam đang cần hỗ trợ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngoài số tủ lạnh trên, các thiết bị, dây chuyền lạnh khác do COVAX hỗ trợ theo kế hoạch sẽ đến Việt Nam vào cuối năm nay.

Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Rana Flowers cho biết: Bên cạnh những cam kết chung trong cơ chế COVAX, Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc rất vui mừng được chung tay với Liên minh toàn cầu về vaccine trong việc cung cấp các tủ lạnh này cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam. Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc đã cùng với Bộ Y tế khảo sát hệ thống dây chuyền lạnh, xác định những nơi cần có tủ lạnh, tủ lạnh âm, xe lạnh vận chuyển vaccine và hòm lạnh mới nhằm đảm bảo vận chuyển và bảo quản vaccine an toàn. Trong giai đoạn tới, Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc sẽ cung cấp cho Việt Nam một loạt các trang thiết bị bảo quản và vận chuyển vaccine như: Hơn 2.200 tủ lạnh, xe tải lạnh, hàng chục triệu bơm kim tiêm và hộp an toàn.

Hiện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang hoàn tất các thủ tục tiếp nhận, vận chuyển các tủ lạnh đến 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

TTXVN/Báo Tin tức
Vaccine Pfizer có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng
Vaccine Pfizer có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vừa thông báo vaccine ngừa COVID-19 do nhà sản xuất Pfizer/ BioNTech phối hợp sản xuất có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN