FDA phê chuẩn bảo quản vaccine của Pfizer ở nhiệt độ khoảng -20 độ C

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/2 cho biết các lọ vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer có thể được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh thông thường, khoảng -20 độ C (-4 độ F), của tủ trữ đông y tế tới 2 tuần. 

Quyết định mới này của FDA đã nới lỏng một điều kiện trước đó yêu cầu vaccine nói trên phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, từ -80 đến -60 độ C (-112 đến -76 độ F).

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Peter Marks, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh vật học của FDA nói: "Sự thay đổi nhiệt độ lưu trữ và vận chuyển sẽ giúp giảm gánh nặng phải sản xuất các thiết bị bảo quản cực lạnh tại các điểm tiêm phòng cũng như giúp đưa vaccine tới nhiều địa điểm hơn". 
 FDA cũng cho biết sẽ cập nhật thông tin trên cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. 
Quyết định của FDA được đưa ra sau khi Pfizer đệ trình một đề nghị dựa trên nghiên cứu của hãng về tính ổn định của vaccine ở nhiệt độ ấm hơn.  

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được bào chế dựa trên một công nghệ mới sử dụng các phân tử mRNA (messenger ribonucleic acid) tổng hợp để kích thích tế bào người tạo ra một phần virus corona. Các phân tử mRNA được bao bọc trong các phân tử mỡ để bảo vệ nhưng chúng vẫn biến chất nhanh hơn các vaccine thông thường khác nên cần có biện pháp bảo quản khắt khe hơn.

Một khi được rã đông, vaccine nói trên có thể được lưu trữ ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C trong 5 ngày. Còn ở nhiệt độ phòng, vaccine này chỉ có thể giữ được chất lượng trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Hãng Pfizer/BioNTech nghiên cứu bổ sung thêm mũi tiêm thứ ba để chống lại biến thể mới
Hãng Pfizer/BioNTech nghiên cứu bổ sung thêm mũi tiêm thứ ba để chống lại biến thể mới

Ngày 25/2, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo đang tiến hành nghiên cứu bổ sung thêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba vào cơ chế tiêm chủng gồm 2 mũi và thử nghiệm một phiên bản mới của vaccine nhằm vào biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi, còn gọi là B.1.351. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN