Xuất hiện tình trạng trâu, bò chết rét

Ông Nguyễn Đình Trọng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bắc Kạn cho biết, đến sáng 6/1, trên địa bàn tỉnh đã có 14 con trâu, bò bị chết rét, trong đó huyện Pác Nặm có 7 con, huyện Chợ Đồn 7 con, các huyện khác chưa có số liệu. Như vậy, Bắc Kạn là địa phương đầu tiên trong các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện tình trạng trâu, bò bị chết rét trong mùa đông năm nay.Trâu, bò chết rét ở Sa Pa (Lào Cai) tháng 1/2011 được bán để mổ thịt. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Trước tình hình rét đậm những ngày qua, Sở NN&PTNT Bắc Kạn đã tổ chức 4 đoàn đi kiểm tra tất cả 8 huyện, thị xã trong tỉnh để chỉ đạo việc phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt đối với những xã vùng cao, nhiệt độ xuống rất thấp, có nơi chỉ 4-5 độ C.

Theo Báo cáo của các đoàn kiểm tra, các huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2303/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi vụ đông xuân 2011-2012. Tuy nhiên, ở các xã vùng cao, vùng sâu, người dân vẫn còn chủ quan, chuồng trại làm sơ sài, chỉ có mái, chưa có phên quây xung quanh. Nhiều hộ gia đình vẫn thả rong trâu, bò. Tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh, số hộ gia đình có dự trữ thức ăn cho gia sức chỉ đạt được 70%-80%, số chuồng trại có che chắn cũng chỉ đạt được 60%-70%.

Trước tình trạng này, Sở NN&PTNT Bắc Kạn đã chỉ đạo các huyện, xã củng cố ban chỉ đạo các cấp, xuống tận gia đình để tuyên truyên cho người dân chủ động thực hiện tốt việc bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, các chuồng trại phải được che chắn cẩn thận, không được để trâu bò bị đói, tiêm phòng dịch đầy đủ, chuồng trại phải sạch sẽ, không ẩm ướt. Nếu tình trạng rét đậm kéo dài, sau Tết Nguyên đán chắc chắn thức ăn cho đàn gia súc không đủ, tỉnh cũng có kế hoạch hỗ trợ thức ăn tinh, hỗ trợ bạt che chắn chuồng trại. Tuy nhiên, nếu người dân không ý thức được trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm thì tình trạng trâu, bò chết rét, chết đói là khó tránh khỏi.

Nguyễn Trình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản