Xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài

Tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang khẩn trương hoàn thành nhưng đã xuất hiện một số ngôi nhà "siêu mỏng, siêu méo".

Tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu dài hơn 600 m nằm trong dự án chỉnh trang đô thị Hà Nội. Tuyến đường chạy qua khu dân cư có từ trước khiến xuất hiện một số nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuy nhiên,  khi liên hệ với Văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời về tình trạng nhà ở siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường này.

Theo Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố Hà Nội, trước đây, tình trạng nhà siêu méo, siêu mỏng là do chưa có quy định đầy đủ về việc giải quyết vướng mắc khi thu hồi đất trong quá trình mở đường. Tuy nhiên, với nhà siêu mỏng, siêu méo, thành phố đã có đủ văn bản pháp quy như Nghị định 39 của Chính phủ, Nghị quyết 15 và Nghị quyết 16 của thành phố và hướng dẫn 3382 của Sở Xây dựng để hướng dẫn các địa phương xử lý tình trạng nhà siêu méo, siêu mỏng. Với những nhà siêu mỏng, siêu mới mới phát sinh, Sở Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương xác định từng trường hợp và làm việc với chủ sở hữu để tiến hành hợp khối. Trong trường hợp các gia đình không thể thỏa thuận hợp khối thì chính quyền địa phương sẽ áp dụng quy định đã có để thu hồi, xử lý theo quy định.

Đoạn đường nối dài 603m với chiều rộng 17m, trong đó mặt đường rộng 7m, (có hai làn xe, mỗi làn 3,5m), vỉa hè mỗi bên rộng 5m. Tuy nhiên trên tuyến đường này sau khi giải phóng mặt bằng để thi công đã xuất hiện một số nhà "siêu mỏng, siêu méo".

Ngay phía đầu đường giáp với ngã ba Đại Cồ Việt là một ngôi nhà siêu méo rộng chừng 5m2, đang  chằng chống từ tầng 1 lên đến tầng 2.

Có những nhà chỉ còn lại khoảng 2 m2 là trường hợp đất còn lại nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng.

Tầng 1 một bên tường chỉ còn 60 cm, bên kia không còn cm nào. Mọi thứ đều được che đậy tạm bợ.

Các đấy không xa, một ngôi nhà khoảng 6 m2 đang đợi để sửa sang lại. Anh Hà Minh Tiến ở khu vực này chia sẻ: Hà Nội sớm loại bỏ những ngôi nhà "siêu mỏng, siêu méo" để đường phố phong quang.

Tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" vốn là vấn đề thường xảy ra tại các tuyến đường mới mở.


Lê Phú- XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Học sinh Việt Nam gửi hơn 97.000 bức thư kêu gọi bảo vệ gấu

    Học sinh Việt Nam gửi hơn 97.000 bức thư kêu gọi bảo vệ gấu

    19:00 ngày 15/11/2019

    97.184 bức thư được gửi từ 910 trường THCS và THPT trên cả nước tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ đã chứng minh thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản