Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý 132 nhà siêu mỏng siêu méo

Ngày 6/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, với nhóm 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại nhiều năm trên các trục đường Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn - Văn Cao, Thanh Nhàn… nếu cứ để tồn tại sẽ có thể trở thành “siêu mỏng, siêu méo treo”.

Cả năm 2017, toàn thành phố chỉ giải quyết được 16 trường hợp, các công trình khác khó giải quyết do không thể hợp thửa hợp khối được nữa.

Một ngôi nhà siêu mỏng trên phố Tố Hữu. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Để xử lý dứt điểm các trường hợp còn lại, ông Lê Văn Dục cho biết, với 54 trường hợp có độ cao nhìn phản cảm, gây nguy hiểm ở phố Đào Tấn (quận Ba Đình, Hà Nội), Sở Xây dựng sẽ đề xuất kiên quyết xử lý. Với nhiều trường hợp khác, UBND quận có các công trình này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các Sở để tham mưu trình UBND thành phố Hà Nội để chỉnh trang. Với 5 đến 6 trường hợp chỉ có diện tích 5 đến 10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5 đến 10m2 cũng sẽ kiên quyết xử lý. 

"Ngay trong quý 1/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình thành phố Hà Nội phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan có phương án xử lý ngay trong tháng 12/2017", Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết thêm.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cũng cho rằng, hiện nay đã có quy định đầy đủ để xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Sở đã ban hành văn bản có tính chất xác minh nhà siêu méo siêu mỏng tương đối đầy đủ, có hướng dẫn cho các địa phương. Về phương án giải quyết, các sở, ngành sẽ cùng phối hợp với chính quyền địa phương động viên những gia đình có nhà siêu mỏng siêu méo cùng hợp tác giải quyết. Trong trường hợp người dân không chịu hợp tác thì sẽ có áp dụng những quy định của thành phố trong việc thu hồi.

Đơn cử như khi thiết kế đường vành đai, Sở Xây dựng đã xác định 40 trường hợp nhà siêu méo. Sau khi phối hợp với chính quyền quận Đống Đa, quận Thanh Xuân và làm việc với hơn 20 gia đình có nhà siêu mỏng siêu méo thì các gia đình này đã nhất trí cùng hợp tác giải quyết. Đối với những trường hợp còn lại sẽ xử lý theo quy định. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng xác định vai trò của Sở và địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Trước đó, dư luận có phản ánh việc tuyến đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đi qua địa bàn quận Cầu Giấy mới đang thi công, nhưng nhà siêu mỏng siêu méo đã xuất hiện. Hiện có đến 8 nhà kiểu dáng siêu vẹo không đủ điều kiện xây dựng nhưng không được xoá sổ ngay từ khi lên phương án giải phóng mặt bằng tuyến đường. Tương tự, nhiều nhà siêu mỏng siêu méo vẫn còn tồn tại trên tuyến phố Trần Khát Chân thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà chưa có phương án cụ thể để giải quyết.


Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản