Xử lý ô nhiễm môi trường ở Khu công nghiệp Quảng Phú, Quảng Ngãi

Tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 24/10 cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa ký văn bản 5756/UBND - CNXD nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở Khu công nghiệp Quảng Phú (thành phố Quảng Ngãi).

Chú thích ảnh
 Tuyến kênh chuyển sang màu đen quánh do Khu công nghiệp Quảng Phú xả thải ra môi trường. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) tự lựa chọn phương án kỹ thuật, chọn đối tác và sử dụng nguồn vốn của Công ty để thực hiện việc cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường của Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội và đời sống của người dân trong khu vực lân cận Khu công nghiệp Quảng Phú; đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn môi trường trước khi xả thải ra môi trường, hạn chế việc phát sinh mùi hôi và gây ô nhiễm kênh Bầu Lăng.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi thực hiện rà soát việc đấu nối nước mưa, nước thải của tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; chủ động giám sát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp này; hạn chế việc các doanh nghiệp không chịu đấu nối, dẫn nước xả thải vào trạm xử lý.

Các đơn vị tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng nước thải của các doanh nghiệp khi xả thải và Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú; kiên quyết xử lý theo đúng Hợp đồng đấu nối nước thải; xử phạt nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp thực hiện đấu nối không đúng quy định hoặc có hành vi xả lén nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; nghiên cứu đề xuất với UBND tỉnh về nguồn kinh phí thực hiện việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương liên quan đã đi kiểm tra hiện trường Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú. Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND thành phố Quảng Ngãi và chủ đầu tư khảo sát toàn bộ những hộ dân nằm trong bán kính 50 m và 100 m xung quanh trạm xử lý nước thải, lập phương án di dời trình UBND tỉnh xem xét. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất cho đầu tư nâng cấp Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú để trạm sớm đạt chuẩn.

Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú được UBND tỉnh giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi làm chủ đầu tư xây dựng vào tháng 8/2009, với công suất 6.000 m3/ngày/đêm, trong đó giai đoạn 1 công suất 4.500 m3/ngày/đêm. Trong giai đoạn 1, trạm xử lý nước thải này chỉ xử lý nước thải cho cụm công nghiệp mía đường và 6 nhà máy nên các thông số ô nhiễm trong nước thải thấp, đảm bảo môi trường; tuy nhiên, đến nay đã quá tải vì có 17 doanh nghiệp hoạt động.

Trước đó, người dân sống quanh Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm ở khu vực này, đồng thời kiến nghị ngành chức năng sớm có biện pháp can thiệp, xử lý.

Đỉnh điểm là vào tối 7/5/2019, người dân đã lập rào trên đường Lý Thánh Tông, phường Quảng Phú, ngăn cản các phương tiện qua lại để phản đối quyết liệt về việc Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Quảng Phú trong quá trình xử lý đã gây ra mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Sỹ Thắng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản