Xử lý ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn

Trước tình trạng chất thải rắn sinh hoạt của thành phố Đà Nẵng tăng nhanh, UBND thành phố Đà Nẵng đang chỉ đạo các ngành chức năng tập trung xử lý ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn - bãi rác duy nhất của thành phố.

Hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom tại thành phố Đà Nẵng khoảng 1.100 tấn/ngày, được vận chuyển đến Khu xử lý chất thải Khánh Sơn để chôn lấp. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), dự báo lượng chất thải rắn sinh hoạt của thành phố Đà Nẵng đến năm 2025 khoảng trên 1.800 tấn/ngày; đến năm 2030 khoảng trên 2.400 tấn/ngày và đến năm 2040 khoảng trên 3.000 tấn/ngày.

Khu xử lý chất thải Khánh Sơn bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2007, đến nay đã chôn lấp hơn 3,2 triệu tấn rác thải. Các ô rác số 1, 2 đã được phủ bạt; đang vận hành ô rác số 3, 4, 5 với cao trình hiện tại là +41m, +45m, +45m.

Với lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh như hiện nay, theo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng tính toán, khoảng đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 nếu không thực hiện các giải pháp nâng cấp, cải tạo, các ô rác thì sẽ đạt cao trình thiết kế. Thành phố chỉ có khu vực xử lý rác tại Khánh Sơn. Do đó, Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với vấn đề an ninh rác vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, mỹ quan đô thị và hình ảnh thành phố.

Trước tình hình đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương, giải pháp về quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố đến năm 2025. Theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, đến năm 2025, tất cả các phường, xã tổ chức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ dân, 100% khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ quan, tổ chức thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt tái chế, tái sử dụng đạt 12% năm 2020 và 15% năm 2025; 95% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh được thu gom và xử lý; đảm bảo tất cả các khu dân cư, khu đô thị có điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt được quy hoạch, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Đến năm 2020, Đà Nẵng dừng hoạt động chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh tại bãi chôn lấp; đầu tư xây dựng mới nhà máy xử lý chất thải rắn và nâng cấp các công trình đảm bảo xử lý triệt để các nguồn thải phát sinh từ Bãi chôn lấp rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết: Thực hiện Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 04/12/ 2013 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó xác định khu xử lý chất thải rắn Khánh Sơn là địa điểm xử lý chất thải rắn tập trung của thành phố, có diện tích 100ha.

UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất triển khai đầu tư nâng cấp Khu xử lý chất thải Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn. Thành phố cũng đã đặt ra các mục tiêu cụ thể: giải quyết ngay vấn đề xử lý chất thải rắn đang rất cấp bách, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, xã hội, ô nhiễm môi trường; phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng; đáp ứng chiến lược quốc gia về quản lý chất thải rắn sinh hoạt; khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực; cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh.

Đối với yêu cầu công nghệ - môi trường - kinh tế các hạng mục, dự án đầu tư xử lý chất thải rắn của thành phố phải đảm bảo công nghệ tiên tiến, hiện đại, phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên tại khu vực; phù hợp với thành phần, tính chất rác thải của thành phố để xử lý có hiệu quả, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ, thiết bị xử lý chất thải phải được tổ chức, đơn vị có chức năng chứng nhận và thẩm định công nghệ theo quy định của Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phố tận thu những giá trị của chất thải rắn để tái tạo tài nguyên; hạn chế tối đa việc sử dụng nhiều nguyên, nhiên liệu phục vụ hoạt động sản xuất như điện, nước…

Nguyễn Sơn (TTXVN)
'Hạ nhiệt' bức xúc trong xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng
'Hạ nhiệt' bức xúc trong xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

Những ngày đầu tháng 7/2019, bức xúc vì ô nhiễm môi trường kéo dài, nhân dân quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đã chặn đường không cho xe chở rác ra vào bãi, gây dồn ứ hàng tấn rác thải trong thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN