Đối thoại xử lý ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng

Chiều 9/10, tại UBND phường Hòa Khánh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã đối thoại với các hộ dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) liên quan đến việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn bức xúc cho biết, 28 năm qua họ đã phải sống trong cảnh ô nhiễm, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Người dân đã tập trung, ngăn không cho xe của Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn; đồng thời, đề nghị thành phố sớm di dời bãi rác ra khỏi khu vực.

Ông Nguyễn Đình Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: Trước việc người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung ngăn chặn, không cho xe của Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn, ngày 22 - 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng điều chỉnh lại quy trình xử lý rác sinh hoạt.

Cụ thể, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng phải giảm diện tích bề mặt hoạt động chôn lấp rác tối đa 2.000 m2 để kịp thời phủ đất, không sử dụng bề mặt chôn lấp rác quá lớn; lắp đặt camera để giám sát việc phun chế phẩm khử mùi 6 lần/ngày. Đối với việc xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt, Công ty phải quy hoạch lại vị trí đổ và thực hiện việc san gạt phủ đất trong ngày sau khi bơm lên bề mặt rác; đồng thời chuẩn bị sẵn đất tại vị trí đổ, thực hiện san gạt, phủ đất ngay sau khi đổ đối với việc xử lý chất rắn công nghiệp...

Theo ông Nguyễn Đình Anh, nguyên nhân gây phát sinh mùi hôi dẫn người dân phản ứng là do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xử lý bùn thải, phân bùn bể phốt và xử lý chất thải rắn công nghiệp. Cùng với đó, mùi hôi từ nước rỉ rác do thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác mới phải lấy ở các bể xử lý dẫn đến nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ rác cao, khi chảy ngang qua khu dân cư làm phát sinh mùi hôi.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng cho biết, quận đã đề xuất thành phố miễn phí vệ sinh môi trường cho 1.740 hộ, hỗ trợ không thu học phí các cấp học từ Mầm non đến Trung học phổ thông cho 2.116 học sinh; đồng thời hỗ trợ nước sinh hoạt 2 m3/người cho người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn. Tổng kinh phí hỗ trợ là 1,3 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Người dân tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát biểu tại buổi đối thoại.

Kết luận tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn thống nhất quy trình xây dựng vận hành bãi rác đã được thẩm định, phê duyệt làm cơ sở sở để các tổ chức có liên quan và người dân trực tiếp thực hiện việc giám sát. Công việc này phải hoàn thành trước ngày  20/10/2018.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đà Nẵng kiểm tra lại các lò đốt, đồng thời xử lý ngay các tồn tại, đảm bảo tính phù hợp trong quá trình vận hành. Công ty phải chấm dứt ngay việc đổ chung phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt, có giải pháp phủ đất và phun chế phẩm khử mùi. Công việc được tổ chức thực hiện định kỳ, thường xuyên dưới sự giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Cùng với đó, Công ty  phải công khai quy trình, chủng loại, số lượng, chất lượng chế phẩm để khử mùi hôi tại khu vực bãi rác; đồng thời kiểm tra, cải tạo, nâng cấp các phương tiện vận chuyển không để rơi rác và rỉ nước trong quá trình vận chuyển; việc phủ bạt phải được thực hiện ngay tại các hộc 3 và 5 từ ngày 20/10/2018...

Về thời điểm di dời bãi rác Khánh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin, lãnh đạo thành phố sẽ nghiên cứu và sớm có văn bản trả lời người dân. Theo dự kiến, năm 2022, thành phố sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn nhưng việc di dời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ý kiến của các cơ quan tư vấn chuyên môn về tài nguyên và môi trường, các vấn đề xã hội khác. Trong thời gian chờ chủ trương di dời, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn sẽ được tiến hành đồng bộ, thường xuyên, liên tục...
Tin, ảnh: Đinh Văn Nhiều (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản