Xót xa hàng nghìn m3 gỗ nghiến mục nát trong rừng Pác Nặm

Được biết thông tin về hàng nghìn khối gỗ nghiến mục nát trên rừng xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn từ hơn chục năm nay, chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu và tận mắt chứng kiến những cây gỗ nghiến nằm rải rác trên khu rừng này.

Dọc theo khe núi Bó Lừa thuộc thôn Nà Cóc, xã Bộc Bố, hàng chục cây gỗ nghiến lớn nhỏ bị chặt hạ nằm chồng chất, có những cây đường kính trên 1m dài 25-30m.


Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Do đã nằm ở đây từ hơn chục năm nay nên nhiều cây bắt đầu mục. Theo lời kể của anh Ma Văn Huân, một người dân sống ở khu vực này thì đây vốn là một cánh rừng nghiến bạt ngàn, vào khoảng những năm 1995 đến 1999 do công tác quản lý lỏng lẻo nên người dân quanh vùng ồ ạt lên chặt hạ khiến khu rừng như một đại công trường.

Sau khi tái lập tỉnh Bắc Kạn, công tác quản lý chặt chẽ hơn nên số gỗ nghiến bị chặt hạ không được vận chuyển đi đâu hết, nằm lại trên rừng từ đó đến nay dần dần mục nát. Đồng thời, người dân mỗi ngày lẻn vào vận chuyển một ít khiến số lượng gỗ nghiến còn lại ngày càng giảm dần.

Dẫn chúng tôi lên khe núi để “mục sở thị” số gỗ nghiến nằm mục nát, ông Hoàng Văn Túc, Bí thư chi bộ thôn Nà Coóc cũng không khỏi ngỡ ngàng khi số gỗ nghiến nằm lại đã giảm đi trông thấy so với hơn 1 năm trước khi ông lên đây.

Ông Túc nói: "Khi những rừng nghiến ngã xuống thì thế hệ sau trong bản sẽ khó có cơ hội nhìn thấy cây nghiến, thế nhưng xót xa hơn là những người dân như chúng tôi mỗi ngày phải chứng kiến một tài sản lớn của nhà nước bị bỏ hoang và những cây gỗ nghiến quý hiếm đang bị mất dần bởi “lâm tặc” lấy trộm".

Ông Tô Văn Thức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Pác Nặm khẳng định: Từ những năm 1997, khối lượng gỗ nghiến bị chặt hạ là rất lớn (khoảng từ 1500m3 đến 2000 m3).

Tính đến nay đã hơn chục năm trôi qua, người dân ngày ngày lén lút vận chuyển ra ngoài dưới nhiều hình thức làm số gỗ chẳng còn được bao nhiêu.

Kể từ ngày 30/6/2009, khu vực này được giao cho UBND xã Bộc Bố quản lý, số lượng gỗ nghiến bị lấy trộm và mục nát đã lên đến gần 1.000m3, chủ yếu là các cây gỗ nhỏ và các cành, còn lại những cây to khó vận chuyển thì vẫn còn nguyên.

Cũng từ thời điểm đó, lãnh đạo xã Bộc Bố đã phối hợp với các lực lượng chức năng nhất là Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác trộm.

Nhưng do khu vực này chỉ cách khu dân cư vài trăm mét, bên cạnh đó là lực lượng kiểm lâm mỏng trong khi các đối tượng lấy trộm gỗ lại sử dụng nhiều biện pháp tinh vi nên quá trình quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay lượng gố nghiến còn lại là bao nhiêu thì chưa thống kê được số liệu chính xác.

Theo ước lượng của ông Hoàng Văn Túc, số gỗ nghiến còn lại cũng không ít, có khả năng lên tới 700 đến 800m3, giá trị kinh tế lên đến hàng tỷ đồng.

Do đó, huyện Pác Nặm đang rất cần có sự vào cuộc của các cấp ngành liên quan để sớm có hướng giải quyết. Một mặt tạo công ăn việc làm cho người dân, mặt khác tạo nguồn thu ngân sách đáng kể cho huyện, tránh để lãng phí nguồn tài nguyên của Nhà nước.

Nhưng theo ông Cà Ngọc Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Bộc Bố: "Do gỗ nghiến là loại gỗ quý hiếm chỉ Thủ tướng Chính phủ mới có thẩm quyền cấp phép khai thác, nên chúng tôi cũng chưa biết phải giải quyết như thế nào. Việc quản lý số gỗ nghiến đó cũng không dễ vẫn đang bị mất mát dần".


TTXVN/ Tin Tức


Đắk Lắk: Kỷ luật 3 cán bộ để mất gỗ rừng

Ngày 27/8, ông Y Manh ADrơng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) cho biết, huyện đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với 2 cán bộ và một chuyên viên do để mất rừng, mất gỗ với khối lượng lớn, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN