Xóa bỏ rào cản và tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật

Ngày 23/10, tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ An sinh xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 và triển khai chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

Hội nghị có sự tham dự của các tổ chức trong nước, quốc tế liên quan cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, hội của 29 tỉnh, thành phố phía Bắc. 

Chú thích ảnh
Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phát biểu. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Khẳng định Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) là một chính sách và chương trình lớn, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam Lê Tấn Dũng đánh giá, Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức, quan điểm đối với công tác người khuyết tật và trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc thực hiện luật pháp, chính sách đối với người khuyết tật; tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, qua thực hiện Đề án, đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật cũng được cải thiện, nhiều rào cản môi trường cũng như xã hội đã và đang từng bước được dỡ bỏ, tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát huy khả năng của mình, tự lực trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quỹ An sinh xã hội Việt Nam Tạ Việt Anh cũng đánh giá cao các kết quả Đề án 1019 đã đạt được trong giai đoạn 2012-2020. Ông Tạ Việt Anh cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án còn tồn tại một số hạn chế; do đó tại hội nghị, ngoài việc chia sẻ, nhân rộng những thực tiễn tốt trong công tác hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn qua, các đại biểu cần tham gia xây dựng giải pháp và cơ chế phối hợp để công tác trợ giúp người khuyết tật phát huy hiệu quả cao nhất trong giai đoạn 2021-2030.

Chú thích ảnh
Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ an sinh xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Giai đoạn 2012-2020, các hoạt động phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật trong Đề án 1019 đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người khuyết tật. Trong giai đoạn này, ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 90% bà mẹ có thai được khám, sàng lọc khuyết tật trước khi sinh; 60% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi tiếp cận được dịch vụ sàng lọc khuyết tật sớm sau sinh và có khoảng 2.000 dụng cụ chỉnh hình và dụng cụ trợ giúp được cung cấp cho người khuyết tật.

Tám năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tập trung vào tổ chức giáo dục hòa nhập và thực hiện các chính sách, chế độ ưu tiên đối với học sinh khuyết tật và cán bộ, giáo viên tham gia giáo dục hòa nhập. Cả nước đã hình thành hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập ở 20 tỉnh, thành phố với 122 trung tâm, cơ sở cấp tỉnh, huyện và mạng lưới giáo viên dạy trẻ khuyết tật ở 63 tỉnh, thành phố. Giai đoạn 2012-2020, số học sinh khuyết tật được đi học tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 2000-2010 với chất lượng được nâng cao (45,8% trẻ khuyết tật được xếp loại học lực trung bình trở lên); hằng năm có từ 2.000-2.500 giáo viên các cấp được đào tạo về nghiệp vụ giáo dục hòa nhập. Bên cạnh đó, thông qua Đề án đã có 1.500 bảng viết, bộ sách chữ nổi theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cấp miễn phí cho học sinh khuyết tật.

Cũng trong giai đoạn trên, trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế, bình quân mỗi năm có từ 17.000 đến 20.000 người khuyết tật được dạy nghề, 20.000 lượt người khuyết tật được giới thiệu việc làm với tỷ lệ thành công đạt trên 50% và 38.567 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm. Giai đoạn 2012-2020 cũng có 28.784 lượt người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý và 400.000-500.000 lượt hộ gia đình có người khuyết tật và người khuyết tật được hướng dẫn kỹ năng, phương pháp chăm sóc, phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 tiếp tục bám sát Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật, Chương trình nghị sự đến năm 2030 của Liên hợp quốc và các cam kết của khu vực Đông Nam Á và ASEAN... Từ đó, Đề án giai đoạn tới sẽ triển khai các hoạt động thi hành Luật Người khuyết tật và các Luật liên quan, Chỉ thị 39 CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân nói chung và người khuyết tật nói riêng. Đồng thời, Đề án tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình trợ giúp người khuyết tật; khuyến khích người khuyết tật có khả năng học tập, lao động khắc phục khó khăn, vươn lên sống độc lập, hòa nhập xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và giúp đỡ người khuyết tật khác.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (chiếm 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên); trong đó có 58% là nữ, 28,3% là trẻ em, 29% là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Đến cuối năm 2019, cả nước đã có gần 3 triệu người khuyết tật được cấp giấy chứng nhận khuyết tật.

Cùng ngày, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham quan điểm tránh trú thiên tai tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan và mô hình may của Hợp tác xã May mặc Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Thùy Dung (TTXVN)
Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật trong ASEAN
Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật trong ASEAN

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN