Xe vi phạm ngang nhiên xuất bến Lương Yên

Từ 17 giờ đến 21 giờ ngày 31/12, phóng viên ghi nhận tại Bến xe Lương Yên, các xe xuất bến đi tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh “được mùa” nhồi nhét khách. Tuy nhiên, lực lượng kiểm soát bến không tiến hành kiểm tra và xử lý những nhà xe vi phạm này.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Bến xe Lương Yên nói: “Những ngày này thì chúng tôi chịu, nhu cầu hành khách về quê nghỉ tết quá lớn. Bến không cho cũng không được…”. Phát hiện một nhà xe chuẩn bị xuất bến nhồi nhét khách, chúng tôi đề nghị ông Long yêu cầu xe dừng để kiểm tra, mặc dù vị phó giám đốc nói xe mở cửa kiểm tra, nhưng nhà xe mặc nhiên đóng cửa chạy.

Xe ra, xe vào tấp nập nhưng hành khách vẫn bị nhồi nhét.

Tại cổng ra, các xe xuất bến không bị kiểm tra, phụ xe chỉ đứng trên gọi xuống báo số xe để nhân viên ghi sổ. Khi phóng viên hỏi ông Trần Thanh Tuấn, nhân viên đóng chốt tại đây thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đã ghi sổ, anh hỏi thì cứ gặp lãnh đạo”. Phóng viên đề nghị ông Tuấn cho xe 29B – 09441 dừng để kiểm tra vì chở số người quá quy định. Ông Tuấn nói: “Chúng tôi không có chức năng dừng xe kiểm tra, người được quyền là công an giao thông”. Như vậy, các nhà xe cứ tự do nhồi nhét khách và tự do xuất bến. Còn bến xe dường như lại không làm chức năng quản lý và điều hành xe.

Thay vì bán vé, nhân viên bến xe đưa cho hành khách tấm card visit của nhà xe.

Đặc biệt, dù khách xếp hàng mua vé dài khoảng 15 m, nhưng Bến xe Lương Yên chỉ mở một quầy bán vé. Điều đáng nói, nhân viên bến chỉ đưa cho hành khách một tấm card visit của nhà xe, sau đó mọi người phải xô đẩy, chen lấn để được lên xe.

Hành khách xô đẩy nhau để được lên xe về quê.

Một nhà xe cho biết: Cả tháng chúng tôi mới có vài ngày đông khách như thế này. Hành khách tự nguyện lên xe, chúng tôi đâu ép buộc và nhồi nhét. Chị Nguyễn Thị A (xin giấu tên), khách đi Quảng Ninh, bức xúc nói: “Mua vé phải xếp hàng dài hơn tiếng đồng hồ mới xong, lên xe thì xô đẩy và ngồi sàn. Chúng tôi mất tiền mà vẫn phải chịu khổ”.

Các xe đỗ trước cổng ra của bến để bắt khách.

Các nhà xe còn kéo dài thời gian xuất bến để bắt khách, cụ thể lúc 18 giờ 15 phút xe biển số 14M - 5039 đỗ gần cổng ra khoảng 30 phút để lôi kéo khách. Hầu hết các xe ra xuất bến, đều dừng trước cổng gây ùn tắc giao thông trong các giờ cao điểm. Tình trạng diễn ra nhiều năm nay những vấn không được giải quyết…   


Thanh tra Sở Giao thông & Vận tải Hà Nội cho rằng, lãnh đạo và cán bộ Bến xe Lương Yên chưa làm hết trách nhiệm, tạo điều kiện cho các nhà xe vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách. Theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 bổ sung Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, xe nhồi nhét khách, chở quá số người quy định được tính mức phạt 300.000 - 500.000 đồng/người và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 tháng; cũng theo quy định khi hành khách lên xe phải có vé xe.


Tin, ảnh: Việt Hoàng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản