Xe nhồi nhét khách về quê ăn tết

Giá vé không tăng, nhưng tình trạng nhồi nhét diễn ra rất phổ biến vì lượng hành khách về quê ăn tết quá đông.

Tết dương lịch 2014 được nghỉ 4 ngày (1 – 4/1/2015), cán bộ công chức và học sinh sinh viên, người dân tranh thủ về quê, đi du lịch. Giá vé không tăng, nhưng tình trạng nhồi nhét diễn ra rất phổ biến vì lượng hành khách về quê ăn tết quá đông, mặc dù các bến đã bổ sung xe tăng cường.

Để được về quê, hành khách phải chịu ngồi sàn nhưng giá vé vẫn bằng giá giường nằm.


Tại bến xe Mỹ Đình, lực lượng kiểm soát xe ra vào bến thì hầu hết các xe đều vi phạm vì chở quá số người quy định. Các nhà xe thanh minh: “Chúng tôi chỉ tranh thủ mấy ngày lễ tết để kiếm thêm thu nhập, chứ ngày thường thì lấy khách đâu. Hành khách họ cũng muốn lên để về cho kịp giờ, nên chúng tôi phải tiếp nhận…”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình khẳng định: “Chúng tôi thông báo đến các chủ xe phải tuân thủ quy định, không tự ý nâng giá vé và chở quá số lượng người cho phép. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện ra nhà xe nào tăng giá vé, nếu xe nào vi phạm chở người quá số lượng quy định thì sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ hoạt động…”.

Theo ông Tuấn, hành khách năm nay tăng lên rất nhiều, vì thời gian nghỉ tết dương lịch dài ngày, dẫn đến việc quá tải và các nhà xe lợi dụng vấn đề này để cố tình nhồi nhét khách. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bến xe Mỹ Đình đã bổ sung thêm 70 đến 100 xe tăng cường, vì vậy đến 16 giờ ngày 31/12 đã hết khách.

Các nhà xe được mùa bội thu, khách kêu vẫn kêu, xe nhét được thêm người nào hay người ấy.


Lực lượng kiểm soát bến xe Mỹ Đình kiểm tra xe khách BKS 36B – 01456 tuyến Mỹ Đình – Thanh Hóa. Xe chở quá số người quy định nên lực lượng chức năng buộc nhà xe cho hành khách xuống bớt, tiến hành lập biên bản.


Ở bến xe Gia Bát lúc 18 giờ 30 phút, các xe xuất bến trong tình trạng khách ngồi sàn, trải ghế nhựa ở lối đi giữa để chen lấn ngồi, có trường hợp phải đứng. Lực lượng nhân viên kiểm soát vẫn ung dung để các xe ra khỏi cửa bến, không kiểm tra, không xử lý trường hợp vi phạm mà chỉ nhận “hầu bao” lì xì.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát phân giải: “Chúng tôi không thể kiểm soát được hết các nhân viên, nhân viên có người này người kia, đúng như anh phản ánh thì không thể chấp nhận được. Tôi sẽ kiểm tra, nếu có trường hợp đó thì sẽ tiến hành kỷ luật, nặng hơn là đuổi việc. Còn về việc xe chở quá số người quy định, anh cũng thông cảm vì xe tuyến huyện và xã nên hành khách muốn về đúng tuyến thì chấp nhận chen lấn. Nếu chúng tôi làm nghiêm, thì khổ người dân không có xe để về”.

Ông Thành dẫn tôi đi kiểm tra quanh bến, khi ấy các nhân viên kiểm soát mới bắt đầu làm nhiệm vụ. Hầu hết các xe khi xuất bến đều vi phạm vì chở quá số người cho phép, lực lượng kiểm soát yêu cầu cho hành khách vượt quy định xuống rồi mới cho xe xuất bến, nhưng việc kiểm tra này chỉ mang tính hình thức, qua loa.

Hành khách xuống xe, đi bộ ra ngoài cổng bến rồi tiếp tục lên xe cũ. Ông Thành nói: “Đó là do ý thức của người dân, chứ lực lượng của chúng tôi mỏng thì biết làm sao được. Tuy nhiên, trong tháng 12 này chúng tôi cũng đã xử lý lập biên bản 20 trường hợp, vì số người trên xe cao hơn so với số vé bán, các xe này bị giữ một tuần. Chúng tôi mong người dân nâng cao ý thức, mua vé trước khi lên xe và phản ánh với nhân viên bến khi thấy nhà xe chở quá người quy định. Hành khách mua vé tại bến, trên đường đi nhà xe sẽ không có cơ hội để thu giá vé cao”.

Lực lượng kiểm soát bến xe Nước Ngầm làm nhiệm vụ kiểm tra các xe xuất bến.


19 giờ, ở bến xe Gíáp Bát, vẫn đông hành khách đổ xô đi tìm xe để được về.


Thời điểm 19 giờ, hành khách ở bến xe Giáp Bát vẫn còn rất đông, mọi người chờ sẵn ở phía sân bến, hễ thấy xe cùng tuyến vào thì ồ ạt tranh giành lên xe.

Tại bến xe Nước Ngầm, an ninh được đảm bảo, hành khách vào bến phải có vé, các xe xuất bến được lực lượng kiểm soát kiểm tra chặt chẽ. Anh Trịnh Hoài Lam, Đội trưởng đội kiểm soát bến xe Nước Ngầm cho biết: “Chúng tôi kiểm tra, nếu xe nào vi phạm là tiến hành lập biên bản. Vì vậy, các nhà xe chấp hành khá tốt”.

20 giờ ngày 31/12, tại quầy bán vé bến xe Nước Ngầm, hành khách vẫn còn rất đông.


Đến 20 giờ, hành khách tại bến Nước Ngầm vẫn còn đông, chen lấn nhau để hỏi và mua vé. Theo anh Lam, bến Nước Ngầm đã phải bổ sung thêm 50 xe tăng cường, số xe hiện tại có mặt ở bến sẽ đáp ứng đủ để phục vụ hành khách, các nhà xe cũng cam kết không tăng giá vé.

Tuy nhiên, một số hành khách vẫn lo sợ trên đường đi các nhà xe sẽ tăng giá vé, xe ra khỏi bến thì không kiểm soát được nữa. Vì vậy, việc này sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ của lực lượng chức năng như công an giao thông, thanh tra giao thông…

Cơ quan chức năng cho biết, hành khách nếu gặp nhà xe nào vị phạm như thu tăng giá vé, chở quá số người quy định thì báo với cơ quan chức năng qua số điện thoại: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia gồm 0989088719 - 0917577777 0995918666; Phản ánh với cảnh sát giao thông, hoặc có thể gọi đến số của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) số máy 06942608.


Bài và ảnh: Việt Hoàng


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản