'Xanh' mãi 'mùa hè xanh'

Khởi phát từ TP Hồ Chí Minh, chiến dịch tình nguyện “mùa hè xanh” đã phát triển thành phong trào thanh niên tình nguyện, nhanh chóng lan tỏa khắp cả nước và vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đến với các nước bạn như: Lào, Campuchia, thu hút hàng triệu lượt thanh niên tham gia.

Không chỉ riêng ở TP Hồ Chí Minh, những bước chân tình nguyện đã rảo khắp trên mọi vùng miền đất nước: từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến các vùng sâu vùng cao, biên giới, hải đảo… và cả trên các nước bạn Lào, Campuchia. Phong trào tình nguyện còn lan rộng trong các tôn giáo, giới phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, người cao tuổi… Các hội đoàn, hội đồng hương, các cơ quan, doanh nghiệp, ….

Mùa hè xanh có sức sống mãnh liệt đã trở thành thương hiệu lớn của Đoàn Thanh niên. Không chỉ đơn thuần là một phong trào quần chúng mà mùa hè xanh còn là một phương thức giáo dục, rèn luyện thanh niên hữu hiệu.

Các chiến dịch tình nguyện, cần rèn luyện và cống hiến, đội hình tình nguyện chỉ thật sự thành công khi “chuyển lửa” được cho các bạn trẻ ở các địa phương cùng tham gia năng động và nhiệt tình, nhằm giảm đói nghèo, dốt nát, cải thiện dân sinh, mưu cầu cuộc sống và giúp phát huy tối đa những tiềm năng của người Việt Nam. Thông qua hành động thực tiễn để giáo dục rèn luyện bản năng và ý chí. Cần đa dạng các loại hình tình nguyện: bên cạnh các đội hình tình nguyện, chiến dịch tình nguyện, các chương trình dự án tình nguyện… các tình nguyện viên trở thành mấu chốt, nền tảng của phong trào, ý thức cộng đồng cho tuổi trẻ, vừa góp phần thiết thực vào các vấn đề kinh tế - xã hội - văn hóa.

Mùa hè xanh mãi mãi vẫn xanh khi các bạn trẻ dũng cảm, tự tin trở thành một tình nguyện viên chân chính, với những hành trang đã được học hỏi và sự chuẩn bị kỹ càng, các bạn sẽ thấy mình lớn khôn hơn giữa cuộc đời, học cách khắc phục khó khăn, thích nghi trong những hoàn cảnh mới, san sẻ tình yêu thương đồng loại...

Hãy thể hiện sự chân thật từ tấm lòng, đừng toan tính, ích kỷ. Đó là những bài học vô cùng quý giá không có trong sách vở nhưng là những kinh nghiệm quý báu không thể thiếu trong bước đường lập thân, lập nghiệp sau này. Thể hiện tấm lòng bằng những việc làm cụ thể, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng là rất tốt nhưng các bạn không nên và đừng bao giờ “cho” cái mà mình không có và “nhận” những cái mình không đáng “được nhận”. Đừng tham gia hoạt động tình nguyện chỉ vì phong trào, ham vui, giải trí, “đi cho biết đó biết đây” mà nên xem mình như chiếc gương sáng soi đường cho thế hệ đàn em sau này luôn tiếp bước noi theo.

Mỹ Nhân
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản