Vụ phụ huynh xếp hàng xuyên đêm: Sở GD-ĐT Hà Nội đã 'vào cuộc'

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trước tình trạng nhiều phụ huynh phải xếp hàng xuyên đêm giành suất cho con vào lớp 10, Sở đã chấn chỉnh và có biện pháp giảm tải cho phụ huynh.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội vào chiều 5/7, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định: Ở Hà Nội, chỗ học không thiếu. Tuy nhiên, một số trường có uy tín, đào tạo tốt, nên phụ huynh bằng mọi giá xếp hàng sớm để đăng ký, mong con được vào học ở đó. Từ đó dẫn đến tình trạng như các cơ quan báo chí đã phản ánh  là nhiều phụ huynh phải xếp hàng trong đêm tại một số trường để giành suất cho con vào lớp 10.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Hà Nội không thiếu trường học.

“Chúng tôi đã có sự chấn chỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo luôn nỗ lực trong chuyển đổi số. Thời gian tới, sẽ triển khai tuyển sinh trực tuyến, góp phần giảm sự vất vả cho phụ huynh; thu hồi các dự án chậm triển khai để xây trường học, nhất là trong khu vực nội đô...", ông Trần Thế Cương cho biết.

Trước đó, như báo Tin tức đã phản ánh, trong các ngày 4 - 5/7, nhiều phụ huynh đã đến các trường tư thục như THPT Phan Huy Chú, THPT Hoàng Cầu, THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) để nộp hồ sơ xin học vào lớp 10 cho con. Dù lịch nộp hồ sơ là trong ngày 5/7, nhưng từ 12 giờ đêm 4/7, cổng trường THPT Hoàng Cầu, Đống Đa đã đông kín cả trăm phụ huynh xếp hàng.

Hay như Trường THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh theo ba hình thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng điểm thi lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Với hình thức xét tuyển thứ ba, trường đưa ra mức điểm chuẩn 38,5.  Tuy nhiên, trường không cho biết cụ thể chỉ tiêu xét tuyển. Theo thông báo đưa ra ngày 2/7, trường nhận hồ sơ từ 8 giờ sáng ngày 5/7 và dừng tiếp nhận khi đủ chỉ tiêu. Nhiều phụ huynh phải xếp hàng trước cổng trường từ 19 giờ tối, mang theo ghế nhựa và nước uống, xuyên đêm xếp hàng lấy số thứ tự chờ đến giờ nộp hồ sơ. Các phụ huynh tự phát ghi danh sách theo thứ tự người đến trước để sáng hôm sau làm "bằng chứng xếp hàng" gửi trường.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội diễn ra 10 - 12/6 với sự tham gia của hơn 104.000 học sinh. 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Phụ huynh Hà Nội xếp hàng xuyên đêm giành suất cho con vào lớp 10
Phụ huynh Hà Nội xếp hàng xuyên đêm giành suất cho con vào lớp 10

Trong các ngày 4-5/7, nhiều phụ huynh đã đến các trường tư thục như THPT Phan Huy Chú, THPT Hoàng Cầu, THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) để nộp hồ sơ xin học vào lớp 10 cho con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN