Phụ huynh Hà Nội xếp hàng xuyên đêm giành suất cho con vào lớp 10

Trong các ngày 4-5/7, nhiều phụ huynh đã đến các trường tư thục như THPT Phan Huy Chú, THPT Hoàng Cầu, THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) để nộp hồ sơ xin học vào lớp 10 cho con.

Video do phụ huynh cung cấp về tình trạng nộp hồ sơ xin học lớp 10 ở Trường THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sáng 5/7: 

Rạng sáng 5/7, nhiều phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ ở Trường THPT Hoàng Cầu và THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

Tại trường THPT Tạ Quang Bửu, anh Nguyễn Tất Đạt (nhà ở phố Trường Chinh, Hà Nội) cho biết: “Tôi có mặt ở cổng trường từ 8 giờ tối hôm qua (ngày 4/7). Vợ tôi đã chuẩn bị đồ ăn và quạt tích điện để tôi "bám trụ". Năm 2023, Hà Nội vẫn cảnh xếp hàng đi xin học không khác thời bao cấp đợi tem phiếu”.  

Còn chị Đàm Lan (có con học Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) cho biết, chị xếp hàng từ 22 giờ ngày 4/7, nhưng tới sáng 5/7 vẫn chưa có số.

Năm 2023, Trường THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh theo ba hình thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng điểm thi lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Với hình thức xét tuyển thứ ba, trường đưa ra mức điểm chuẩn 38,5.  

Tuy nhiên, trường không cho biết cụ thể chỉ tiêu xét tuyển. Theo thông báo đưa ra ngày 2/7, trường nhận hồ sơ từ 8 giờ sáng ngày 5/7 và dừng tiếp nhận khi đủ chỉ tiêu.

Trước đó, sáng 4/7, nhiều phụ huynh cũng phải xếp hàng xin nộp hồ sơ vào lớp 10 Trường THPT Phan Huy Chú. 

Vừa trở về từ cuộc xếp hàng đêm qua tại Trường THPT Phan Huy Chú, chị Phạm Hoàng Trang (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng: “Khi biết thông tin trường nhận hồ sơ, gia đình tôi đã vào phố từ tối và chờ. Gia đình tôi là một trong những gia đình may mắn khi được bảo vệ phát phiếu để ghi số vào danh sách. Khoảng 5 giờ 30 phút, trường mở cổng để phụ huynh vào, phát đến số thứ tự 86 là dừng. Gần 7 giờ sáng, giáo viên tới làm thủ tục nhận hồ sơ”.

Được biết, nhiều phụ huynh lựa chọn Trường THPT Phan Huy Chú bởi trường chú trọng dạy tiếng Anh, các chương trình ngoại khoá có chất lượng và không áp lực thành tích. Mức học phí dự kiến 58 triệu đồng một năm với lớp học một ngoại ngữ và 59,8 triệu đồng với lớp học hai ngoại ngữ.

Hơn 8 giờ sáng 5/7, Trường THPT Phan Huy Chú đăng thông báo dừng tuyển sinh lớp 10 vì đã nhận đủ chỉ tiêu. Phía bên ngoài vẫn còn khoảng hơn 200 phụ huynh không có số. Thậm chí, một số người còn bật khóc vì không nộp được hồ sơ.  Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là trường công lập tự chủ, thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, được tuyển sinh theo đề án riêng. Trường năm nay tuyển 380 học sinh, trước đợt này đã có một đợt xét bằng học bạ. Với thí sinh nộp theo điểm thi của Sở (Toán, Văn nhân hệ số 2 cộng điểm tiếng Anh), trường lấy 41/50 điểm.

Còn Trường THPT Hoàng Cầu hoạt động theo mô hình công lập tự chủ tài chính từ năm 2012. Theo công bố của nhà trường, trường tuyển sinh 496 chỉ tiêu lớp 10 cho năm học 2023 - 2024. Tuy nhiên, trường không đưa ra điều kiện điểm chuẩn, cũng không thông báo về cách thức xét tuyển. Các phụ huynh đều không biết trường lấy điểm từ cao xuống thấp hay lấy theo thứ tự hồ sơ nộp sớm.  

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội diễn ra 10 - 12/6 với sự tham gia của hơn 104.000 học sinh. Khoảng 72.000 em có chỗ trong các trường THPT công lập. Số còn lại có thể theo học tại các trường tư thục, trường công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp.      

Lê Vân/Báo Tin tức
Phụ huynh vất vả tìm chỗ học lớp 10 cho con em
Phụ huynh vất vả tìm chỗ học lớp 10 cho con em

Năm nay chỉ có khoảng 55,7% số học sinh tốt nghiệp THCS đỗ vào các trường công lập tại Hà Nội. Vì vậy, ngay sau khi Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh đã chạy đôn chạy đáo để tìm trường học, nộp hồ sơ vào trường tư thục cho con em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN