Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Tiếp tục khám sức khoẻ cho trẻ mầm non

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, trong ngày 14/9, các y, bác sỹ sẽ tiếp tục khám sức khỏe cho các cháu ở một số nhóm lớp mầm non tư thục trên tuyến đường Khương Đình, Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân).

Chú thích ảnh
Học sinh trường Tiểu học Hạ Đình và học sinh trường THCS Hạ Đình được khám sức khỏe tổng quát miễn phí ngay tại trường. Ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tính đến cuối giờ chiều 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Xuân và các bệnh viện hạng I trên địa bàn Hà Nội đã khám sức khỏe cho 1.659 học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình, Trường Trung học cơ sở Hạ Đình và Trường Mầm non Ánh Sao nằm gần khu vực xảy ra vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh.

Theo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, đến hết ngày 13/9, tổng số học sinh của 3 trường được khám sức khỏe là 1.695 em. Trong đó, Trường Tiểu học Hạ Đình là 1.096 học sinh (đạt tỷ lệ 83,7%); Trường Trung học cơ sở Hạ Đình là 401 học sinh (đạt 95,2%); Trường Mầm non Ánh Sao là 198 trẻ (đạt 63,3%). Qua khám sàng lọc, đã có 21 học sinh được chuyển đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi, kiểm tra chuyên sâu. Cùng với học sinh, 77 giáo viên của 3 trường nêu trên cũng được khám trong đợt này. Đợt khám sức khỏe cho học sinh 3 trường nêu trên sẽ diễn ra đến hết ngày 15/9. 

Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Xuân đã yêu cầu các trường đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trong trường học. Theo đó, tại lớp học, giáo viên nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho học sinh 2 lần/ngày, nhắc nhở học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trường vệ sinh, tẩy rửa bằng hóa chất toàn bộ phòng học, phòng của giáo viên và các phòng chức năng. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến hết ngày 12/9, tại các điểm khám miễn phí tại Trạm y tế phường Hạ Đình và Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã có 2.001 người dân sinh sống ở 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đến khám. Trong đó, số người có nhu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên là 988 người. Họ đều là những người sống và làm việc quanh Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Qua khám sàng lọc, đơn vi chức năng đã gửi 133 mẫu xét nghiệm thủy ngân trong máu và mẫu nước tiểu đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Kết quả cho thấy, 100% mẫu xét nghiệm đều có nồng độ thủy ngân thấp dưới 10 mcg/l (mức tối đa cho phép dựa trên tham chiếu của Tổ chức Y tế Thế giới). Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết, kết thúc 7 ngày khám chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện cấp tính bất thường.

Công tác tẩy độc môi trường tại khu vực xảy ra hỏa hoạn của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang được Binh chủng Hóa học và các đơn vị chức năng khác khẩn trương thực hiện. Cùng với việc thu gom, xử lý phế thải, làm sạch hiện trường vụ cháy, lực lượng chức năng đã rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài.

Tuyết Mai (TTXVN)
Chuyên gia môi trường - y tế cảnh báo những thông tin thiếu căn cứ về vụ cháy công ty Rạng Đông
Chuyên gia môi trường - y tế cảnh báo những thông tin thiếu căn cứ về vụ cháy công ty Rạng Đông

Đã 15 ngày trôi qua, cơ quan chức năng có liên quan của thành phố Hà Nội vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN