Vợ chồng chia đôi việc nhà dễ ly hôn?

Có lẽ đây là cái cớ hoàn hảo để các quý ông đã kết hôn trốn việc nhà: Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông càng làm nhiều việc nhà thì càng có nhiều khả năng ly hôn.

 

Ảnh minh họa

 

Theo khảo sát của chính phủ Na Uy, phần lớn đàn ông thường vui vẻ giúp vợ chăm con nhưng phụ nữ vẫn là người đảm nhiệm phần lớn việc nhà.

 

Trong khoảng 11% trường hợp, phụ nữ làm hầu hết việc nhà.

 

Khi đàn ông chia sẻ việc nhà, mọi việc dường như không ổn: Tỷ lệ ly hôn trong số những cặp vợ chồng chia đôi việc nhà cao hơn gấp đôi so với những cặp mà vợ làm phần lớn việc nhà.

 

Tác giả thực hiện khảo sát Thomas Hansen nói: “Người ta sẽ nghĩ rằng ly hôn thường xảy ra nhiều với các gia đình ít bình đẳng ở nhà nhưng số liệu của chúng tôi lại cho thấy điều ngược lại. Bạn có thể dễ dàng cãi vã nếu cả hai có cùng vai trò và một người có cảm giác rằng người kia không cố hết sức”.

 

Tuy nhiên, lý do vợ chồng dễ ly hôn nếu chia đôi việc nhà có thể là nằm ở quan điểm hiện đại về hôn nhân.

 

Nhà tâm lý học Frank Furedi cho rằng chia sẻ việc nhà có xu hướng xảy ra với các cặp vợ chồng có học thức cao – các cặp có tỷ lệ ly hôn cao. Họ có quan điểm “hợp đồng” với hôn nhân và chính quan điểm này khiến mối quan hệ xấu đi.

 

Tuy nhiên, nhà tư vấn Paula Hall cho rằng kết quả nghiên cứu trên trái ngược với các nghiên cứu khác. Bà nói: “Việc các cặp vợ chồng cảm thấy họ đang đóng góp công bằng cho gia đình là điều quan trọng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải cùng nhau là một cái áo, anh là một tay áo, tôi là một tay áo. Theo kinh nghiệm của tôi, việc nhà không phải là vấn đề lao động mà là sự quan tâm và tôn trọng”.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản