Vắng vẻ, nhếch nhác tại những làn đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp ở Hà Nội

Trái ngược với cảnh đông đúc bên làn đường hỗ hợp, các làn đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp tại Hà Nội lại vắng vẻ, ít người qua lại, nhiều điểm tập kết rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.

Ghi nhận tại tuyến phố Thái Hà (quận Đống Đa), sau 4 năm đưa vào khai thác, làn đường dành riêng cho người đi bộ rơi vào cảnh nhếch nhác, ít người qua lại. Các lối vào làn đường đi bộ thường xuyên bị "bịt kín" bởi ô tô, xe ba gác đỗ tràn lan. Nhiều điểm tập kết rác tự phát tràn lan trên đường phát sinh nước rỉ rác và mùi xú uế gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Chị Nguyễn Thanh Hoa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Bên ngoài đường Thái Hà, lượng phương tiện rất đông đúc, thường xuyên xảy ra ùn tắc, trong khi làn đường cho người đi bộ lại vắng vẻ, thành nơi tập kết rác, xe rác. Sau mỗi lần trời mưa to là nhiều đoạn đường lại ngập hết, khiến người đi bộ khó khăn, mùi rác thải thì cứ phảng phất cả ngày rất khó chịu".

Chú thích ảnh
Lối vào làn đường dành riêng cho người đi bộ bị rác thải bủa vây...
Chú thích ảnh
...hoặc bị ô tô, xe ba gác đỗ chắn ngang.
Chú thích ảnh
Hàng xe rác chiếm trọn nửa làn đường dành cho người đi bộ.
Chú thích ảnh
Sau mỗi trận mưa to, một số điểm đọng nước và rác gây khó khăn cho người đi bộ.

Tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ ven sông Tô Lịch từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở mới được khai thác, sử dụng từ ngày 1/2/2024, đến nay cũng rơi vào cảnh đìu hiu, vắng bóng người qua lại, đối lập hẳn với cảnh đông đúc, nhiều phương tiện chen chân nhích từng chút một bên ngoài đường Láng, nhất là giờ cao điểm.

Nhiều nguyên nhân được người dân chỉ ra như lối ra vào không thuận tiện cho xe đạp, nước sông Tô Lịch và các điểm tập kết rác bốc mùi xú uế, buổi tối là thời gian đạp xe thư giãn nhưng hệ thống chiếu sáng chưa đáp ứng...

Trước đó, làn đường ven sông Tô Lịch được đầu tư gần 65 tỷ đồng, đưa vào sử dụng từ tháng 3/2019 và dành riêng cho người đi bộ, nhưng do có quá nhiều xe máy đi vào nên Hà Nội đã rào chắn 2 đầu tuyến đường để cấm xe đi vào. Sau đó, từ đầu năm 2024, đường được tu sửa để phục vụ thêm làn đường xe đạp với kỳ vọng giảm tải ùn tắc và thu hút người dân đến tập thể dục, đi dạo.

Chú thích ảnh
Các điểm tập kết rác men theo làn đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp...
Chú thích ảnh
...kết hợp thêm mùi hôi từ sông Tô Lịch khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm.
Chú thích ảnh
Việc rào chắn các lối ra vào cũng gây bất tiện cho người đi xe đạp, nhất là trẻ em và người cao tuổi.
Chú thích ảnh
Nhiều lái xe thiếu ý thức đỗ ô tô bừa bãi, chắn lối ra vào làn đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp.
Chú thích ảnh
Mặc dù hệ thống xe đạp công cộng được bố trí dọc theo tuyến đường nhưng ít được sử dụng.

Theo các chuyên gia, xe đạp hiện vẫn chủ yếu được sử dụng cho mục đích rèn luyện sức khỏe vì vậy để thu hút người sử dụng thì cơ chế quản lý và vị trí xây dựng các làn đường dành riêng cho xe đạp cần phải tính toán thêm yếu tố môi trường, sức khỏe.

Chuyên giao giao thông Thân Văn Thanh chia sẻ: "Làn đường dành riêng cho xe đạp nên bố trí xung quanh các công viên lớn, nhiều cây xanh để tạo thuận lợi cho người dân tập thể dục. Vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan là yếu tố quan trọng để dễ thu hút người dân hơn".

Còn chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy cho biết: "Các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp hiện nay còn quá ít tiện ích dẫn đến việc hoạt động chưa hiệu quả. Cơ quan quản lý cần nghiên cứu, bổ sung thêm các tiện ích như điểm đỗ xe, máy bán nước tự động, trang trí cảnh quan... Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần quyết liệt ngăn chặn, xử phạt đối với các trường hợp đỗ xe tràn lan, tập kết rác bừa bãi trên các làn đường tiện ích này".

Thế Đoàn/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: ‘Biến’ vỉa hè bị chiếm dụng thành mảng xanh, lối đi bộ
TP Hồ Chí Minh: ‘Biến’ vỉa hè bị chiếm dụng thành mảng xanh, lối đi bộ

Nhiều đoạn vỉa hè cạnh các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trước đây bị chiếm dụng để giữ xe, nay đã được chính quyền địa phương thu hồi, cải tạo thành mảng xanh và mở lối đi bộ an toàn cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN