Hà Nội:

Vẫn xây bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất

Trước đề xuất mới đây của các nhà đầu tư xây dựng bãi đỗ xe khu vực nội thành, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo ưu tiên bố trí dự án giao thông tĩnh tại các khu đất di dời cơ sở gây ô nhiễm, cơ sở y tế... ra khỏi nội thành, sau khi sắp xếp các công trình công cộng phục vụ dân sinh trong khu vực.

Nhu cầu đỗ xe trong nội đô Hà Nội hiện đã rất lớn. Ảnh Internet.


Ông Nguyễn Thế Thảo cũng chỉ đạo nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe tại các vườn hoa, công viên trên nguyên tắc tận dụng tối đa không gian ngầm, bảo vệ cây xanh, thảm cỏ để giữ cảnh quan môi trường. Đây là phương án tối ưu để đáp ứng nhu cầu gửi đỗ xe ngày càng gia tăng trong điều kiện nội đô Hà Nội đang thiếu trầm trọng quỹ đất dành cho giao thông tĩnh.

Chứa được hàng ngàn lượt xe ô tô/ngày

Đứng trước yêu cầu cấp bách xây dựng các điểm đỗ xe, thành phố Hà Nội đã tìm nhiều biện pháp như tận dụng các bãi đất trống, các đất dự án đang bỏ hoang, chưa xây dựng, gầm cầu, đất xen kẹt... để tổ chức trông giữ xe nhưng đây cũng chỉ giải quyết được nhu cầu trước mắt chứ chưa thể giải quyết được vấn đề giao thông tĩnh lâu dài cho Thủ đô.

Trên thực tế, năm 2003, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch các điểm đỗ xe trên địa bàn. Theo quy hoạch này, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 xây dựng được 34 bãi đỗ xe, tổng diện tích 703 ha trong khu vực nội thành để thay thế các điểm đỗ trên hè phố nhưng do nhiều nguyên nhân, đến nay, chưa có điểm đỗ xe nào trong quy hoạch trở thành hiện thực.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến quy hoạch bãi đỗ xe của Hà Nội vẫn đang nằm trên giấy là do thiếu quỹ đất sạch để xây dựng bãi đỗ xe. Có lẽ vì lý do này, các vườn hoa, công viên trở ở nội đô trở thành thành đích ngắm của các nhà đầu tư khi đề xuất đầu tư xây dựng bãi đỗ xe.

Mới đây, thành phố Hà Nội cho phép Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đầu tư xây dựng bãi đỗ xe trong khuôn viên tại khu vực góc đường Nguyễn Ðình Chiểu - Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây đã không nhận được sự đồng thuận khi người dân lo ngại bị ảnh hưởng môi trường, mỹ quan trong công viên và trật tự giao thông khu vực.

Theo đề xuất, bãi đỗ xe sẽ được xây dựng với diện tích khoảng 1.000 m2, sức chứa khoảng 400 xe ô-tô, gồm 17 block đỗ xe cao bốn tầng. Cùng với dự án, doanh nghiệp này phối hợp ngành chức năng báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét chấp thuận vị trí lập dự án đầu tư xây dựng thêm một bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép trong công viên.

Nếu được thành phố thông qua, công viên Thống Nhất sẽ có tới hai bãi đỗ xe công cộng cao tầng quy mô lớn, hàng ngày có hàng ngàn lượt xe ra vào.

Phá vỡ quy hoạch

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội, việc xây dựng bãi gửi xe trong công viên sẽ khiến quy hoạch công viên bị phá vỡ.

Trong khi đó Hà Nội còn rất nhiều bãi đất hoang biến thành nhà hàng, quán nhậu hoàn toàn có thể quy hoạch thành bãi gửi xe, chứ không nhất thiết phải xây dựng trong công viên.

Do đó, việc đưa bãi đỗ xe vào xây dựng trong công viên, đặc biệt là công viên Thống Nhất cần phải được nghiên cứu, xem xét kỹ càng tránh tình trạng lợi bất cập hại khi các bãi gửi xe này được xây dựng và đi vào hoạt động.

Tại cuộc làm việc với các Sở, ngành về rà soát, quy hoạch các bãi đỗ xe trong công viên mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, việc lập quy hoạch các bãi đỗ xe trong công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố đã được các Sở, ngành thực hiện đúng chủ trương, nguyên tắc quy hoạch của Thủ tướng và thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết đối với đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại các công viên, vườn hoa của các nhà đầu tư, UBND thành phố giao Sở GTVT, Sở QHKT hướng dẫn các nhà đầu tư nghiên cứu xây dựng theo quy hoạch định hướng, nguyên tắc nêu trên, đảm bảo không gian và bảo vệ cây xanh tại công viên, vườn hoa.

Về bãi đỗ xe tại công viên Thống Nhất, Hà Nội giao Ban quản lý chỉnh trang đô thị, Công ty Khai thác điểm đỗ xe nghiên cứu đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm và nổi trong công viên này theo đúng quy hoạch nhằm tháo gỡ nhu cầu đỗ xe trong khu vực trên nguyên tắc không làm giảm diện tích cây xanh, báo cáo thành phố trong tháng 9/2012.

Như vậy, giải pháp đưa bãi đỗ xe vào công viên vẫn sẽ được thực hiện để giải quyết nhu cầu bức xúc về giao thông tĩnh cho khu vực nội thành Hà Nội.

Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất việc phá vỡ cảnh quan, môi trường công viên, trung tâm vui chơi, giải trí của người dân, thành phố Hà Nội cần hạn chế tối đa việc xây dựng bãi đỗ xe nổi; ưu tiên khai thác không gian ngầm để xây dựng bãi đỗ xe cho dù phải tốn kém tiền của nhiều hơn nhưng hiệu quả bền vững, lâu dài, đem lại lợi ích chung cho cả cộng đồng.


Tuyết Mai
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản