Vai trò không thể xem thường của đất ngập nước

Với chủ đề “Không thể tách rời - Đất ngập nước, Nước và Sự sống” ngày Đất ngập nước thế giới 2/2 năm nay nhằm nhấn mạnh sự đóng góp của các vùng đất ngập nước đối với số lượng, chất lượng của nước ngọt trên hành tinh.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nước và đất ngập nước được kết nối trong mối quan hệ tồn tại không thể tách rời, có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống, phúc lợi của con người và sức khỏe của hành tinh.

Công ước về các vùng Đất ngập nước (Công ước Ramsar, Iran, 1971) là điều ước quốc tế với sứ mệnh “Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế, nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới" với sự tham gia của 171 quốc gia. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước Ramsar từ năm 1989.

Chú thích ảnh
Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sở hữu một khu rừng đặc dụng với các cảnh quan tiêu biểu, các hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù. Ảnh: Chương Đài/TTXVN.

Các vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng đối với tài nguyên nước, đảm bảo nguồn cấp nước cho thế giới thông qua quá trình thu giữ và lưu trữ nước mưa, bổ sung vào các tầng chứa nước ngầm, điều tiết lượng nước, giữ cho lưu vực đầu nguồn trong lành, cung cấp nước uống an toàn tự nhiên; đồng thời cung cấp lương thực, thực phẩm hỗ trợ sản xuất cho 3,5 tỷ người trên thế giới. Đất ngập nước còn có vai trò thiết yếu đối với đa dạng sinh học, 40% số loài trên thế giới sống ở vùng đất ngập nước.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Ban thư ký Công ước Ramsar đã lựa chọn chủ đề của Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2021 là “Không thể tách rời - Đất ngập nước, Nước và Sự sống" (“Inseparable - Water, Wetlands and Life"), đề nghị các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới 2/2/2021 với chủ đề này.

Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới hàng năm. Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 235/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể tại Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với tài nguyên nước, sự sống của con người, đa dạng sinh học.

Đặc biệt, công văn kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái và phục hồi các vùng đất ngập nước. Tùy theo điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm, các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2021.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, nguồn nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển.

Thu Trang/Báo Tin tức
Nâng cao nhận thức về bảo tồn, sử dụng 'khôn khéo' các vùng đất ngập nước
Nâng cao nhận thức về bảo tồn, sử dụng 'khôn khéo' các vùng đất ngập nước

Với chủ đề "Không thể tách rời - Đất ngập nước, nước và sự sống", ngày Đất ngập nước thế giới 2021 nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về sứ mệnh bảo tồn và sử dụng “khôn khéo” các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế, góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN