Tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế công ty làm thủ tục visa cho 152 du khách bỏ trốn tại Đài Loan

Chiều tối 30/12, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Lữ hành - Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định tước giấy phép hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trong vòng 12 tháng và xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế là đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách Việt Nam, trong đó có 152 người "mất tích" khi đến Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi làm việc với công ty này, Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh căn cứ vào Luật Du lịch xác định doanh nghiệp đã vi phạm ba lỗi: Thay đổi địa chỉ hoạt động của công ty mà không khai báo trong vòng 15 ngày; không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện của du khách và vi phạm không dẫn khách theo hợp đồng, theo chương trình tour.

Chú thích ảnh
Đại diện Công ty du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế trong buổi làm việc với Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh.

Sau khi xem xét các vi phạm, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời ra quyết định tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty này trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 28/12.

Trước đó, trong buổi làm việc đầu tiên với doanh nghiệp ngày 26/12, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã tạm giữ giấy phép này.

Đến nay, Công ty du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế vẫn chưa cung cấp hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và hai công ty tổ chức đoàn đi.

Trong ngày 26/12, tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (quận Gò Vấp) xác nhận đơn vị này đã cung cấp dịch vụ visa cho bốn đoàn khách du lịch, tổng cộng 153 người theo thoả thuận với hai Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, đều có trụ sở ở Hà Nội. Thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan, công ty đã cung cấp dịch vụ làm visa cho 153 khách. Hiện nay, hai công ty trên vẫn chưa thanh toán phí dịch vụ làm visa (10 USD/1 khách) cho tất cả số khách trên.

153 khách này đã được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel tổ chức tour khởi hành vào ngày 21/12 trong một tour kéo dài 4 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 24/12 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Ngoài ra, ba đoàn khách còn lại do Công ty TNHH Twin Bright khởi hành vào ngày 23/12 và đến ngày 25/12, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. 

Liên quan đến vấn đề xử phạt, Sở Du lịch Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng đối với Công ty Golden Travel, đồng thời tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty này trong 9 tháng.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Xử phạt đơn vị lữ hành đưa khách trốn tại Đài Loan 48,5 triệu đồng
Xử phạt đơn vị lữ hành đưa khách trốn tại Đài Loan 48,5 triệu đồng

Chiều 29/12, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel 48,5 triệu đồng và chuyển hồ sơ sang Công an Hà Nội xử lý 2 doanh nghiệp tổ chức tour có du khách bỏ trốn tại Đài Loan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN