Tước giấy phép lữ hành của công ty du lịch tổ chức đoàn khách ‘mất tích’ tại Đài Loan

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết đang hoàn thiện thủ tục để tước giấy phép kinh doanh lữ hành của đơn vị đã tổ chức đưa hàng chục du khách “mất tích” tại Đài Loan.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nhóm khách du lịch Việt Nam được camera an ninh ghi lại tại một khách sạn trước khi bỏ trốn. (Nguồn: CNA)

Cụ thể, từ ngày 27 đến 29/12/2018, Sở Du lịch thành phố Hà Nội tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Twin Bright và Công ty Golden Travel để làm rõ hoạt động tổ chức đoàn khách và báo cáo UBND thành phố Hà Nội các biện pháp xử lý đơn vị vi phạm.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (Công ty Golden) có trụ sở tại số 213 Lạc Long Quân, Tây Hồ (Hà Nội) được một người phụ nữ tên là Mai Thị Trang đặt vấn đề tổ chức chương trình du lịch Đài Loan từ ngày 21-25/12, với giá 12 triệu đồng/người cho 49 khách có nhu cầu đi du lịch Đài Loan thuộc nhiều địa phương ở Việt Nam.

Công ty Golden không làm hợp đồng dịch vụ du lịch và phiếu thu tiền mà thu tiền mặt. Sau đó bà Trang chuyển thông tin nhân thân khách cho Công ty Golden và có đưa Hộ chiếu của khách để Công ty Golden làm thủ tục cấp visa. Công ty Golden đã chuyển thông tin, bản chụp hộ chiếu và chuyển cho Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (Công ty Holidays Travel) có địa chỉ tại 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp (TP.HCM) để làm visa cho đoàn 49 khách. Tuy nhiên có 2 khách bị từ chối visa vì thế chỉ 47 người được cấp. Sau đó 12 khách lại không đi.

Còn lại 35 khách có visa, công ty Golden thông báo cho từng người đến tập trung tại sân bay Nội Bài vào ngày 21/12 để khởi hành. Khi làm thủ tục xuất cảnh chỉ có 23 khách đủ điều kiện xuất cảnh đi Đài Loan (12 người không đủ điều kiện xuất cảnh do hộ chiếu không đảm bảo). Công ty Golden Travel có cử một HDV tên Hoàng Văn Ân đi cùng đoàn.

Theo báo cáo của HDV Ân, khi đến Đài Loan, đoàn được đối tác là Công ty DongSen đón, đưa nghỉ tại một khách sạn ở Đài Bắc, và bố trí cho đoàn khách tham gia du lịch theo chương trình. Đến đêm 24/12, HDV Ân phát hiện 23 khách không còn ở trong khách sạn nên đã liên lạc, tìm kiếm khách nhưng không có kết quả. HDV đã báo tình hình về Công ty Golden để đơn vị trình báo với cơ quan chức năng của Đài Loan.

Đối với Công ty TNHH Twin Bright (Công ty Twin Bright) được Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0104736700, đăng ký lần đầu ngày 4/6/2010, đăng ký thay đổi lần thứ 5 ngày 17/3/2016, địa chỉ tại xóm 7B thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh là quảng cáo, truyền thông. Điểm đáng chú ý công ty này không có chức năng làm dịch vụ du lịch lữ hành nhưng vẫn tổ chức tour.

Theo bản tường trinh của công ty Twin Bright, đơn vị được một người tên là Đức (có số điện thoại: 0985******, nhưng không rõ họ tên, địa chỉ thường trú) có đề nghị việc ký hợp đồng để tổ chức cho đoàn khách đi du lịch trong dịp lễ Noel. Do là đơn vị trung gian nên Công ty Twin Bright cho biết chưa xác định được đưa bao nhiêu người trong tổng số 152 người “mất tích”.

Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Trước mắt, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu Công ty Golden và Công ty Twin Bright có trách nhiệm liên hệ với các đơn vị, cá nhân có liên quan để có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và đưa khách du lịch quay trở về Việt Nam. 

“Đối với Công ty Golden Travel, đối chiều với quy định của Luật Du lịch và văn bản hướng dẫn, đơn vị này bị tước giấy phép kinh doanh lữ hành và xử phạt 40 triệu đồng. Đối với công ty Twin Bright, sở Du lịch sẽ phối hợp với các ngành liên quan xử lý theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết.

XC/Báo Tin tức
10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2018
10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2018

Năm 2018, Thủ đô Hà Nội gặt hái được nhiều thành quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội... Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội do UBND thành phố bình chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN