Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp hơn 40% GDP của Hà Nội

Tối 28/12, TP Hà Nội tổ chức tôn vinh hơn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa có những đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong năm 2018. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trong Đêm doanh nghiệp 2018

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về: “Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước”,“cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp”; năm 2018, TP Hà Nội tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm hành động: “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”.

Thành phố đã đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đạt tỷ lệ 100%; hải quan điện tử 100%; kê khai thuế điện tử và bảo hiểm xã hội trên 98%. Trong năm 2018, Thành phố đã chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa 61 thủ tục hành chính.

Từ ngày 1/8, TP Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới như: Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu, kinh phí làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp.

Thành phố cũng đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là mặt bằng, vốn, thị trường, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực... Tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, liên kết các vùng; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong chương trình xúc tiến đầu tư để giới thiệu các sản phẩm tại các hội trợ trong nước và quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài.

Với việc triển khai tích cực và đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nêu trên, trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục lớn mạnh với hơn 25.000 doanh nghiệp được thành lập mới (tăng 5% về số lượng, 31% về vốn). Lũy kế 3 năm 2016 - 2018, có 73.000 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 92,5% so với giai đoạn 2011 - 2015.

Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Hà Nội chiếm 97% đã không ngừng phát triển, đóng góp hơn 40% GDP cho thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; mỗi năm tạo thêm việc làm mới cho hơn 150.000 người lao động...

“Năm 2019, TP Hà Nội xác định năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 với chủ đề: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, trong đó, xác định “Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng” là nhiệm vụ hàng đầu”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, sau chương trình tôn vinh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội sẽ thực hiện hành trình nhân ái Xuân Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh Đắk Nông và Lạng Sơn tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn và trẻ em vượt khó vươn lên trong học tập.

XC/Báo Tin tức
Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất gần 400 triệu đồng, thuộc doanh nghiệp FDI
Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất gần 400 triệu đồng, thuộc doanh nghiệp FDI

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao nhất là hơn 396 triệu đồng/người, thuộc khối doanh nghiệp FDI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN