Tưng bừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

* Hà Tĩnh:
Ngày 2/9, tại thành phố Hà Tĩnh diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2011).

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã cống hiến nhân tài vật lực góp phần vào thắng lợi to lớn của dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Những tên đất, tên làng gắn mãi với các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc mà nhân dân cả nước ghi nhận như Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao, Núi Nài... Sau ngày thống nhất đất nước, nhân dân Hà Tĩnh đã tiếp bước truyền thống cánh mạng, cùng sát cánh bên nhau tăng gia, lao động, sản xuất vượt lên những khó khăn xây dựng cuộc sống ấm no. Tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều công trình dự án trọng điểm, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, bên cạnh đó thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân các địa phương đẩy mạnh phong trào hiến đất, hiến vườn mở đường làng, hệ thống thuỷ lợi và các công trình phúc lợi khác. Trong những năm gần đây phòng trào xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển giáo dục, Hà Tĩnh luôn là tốp đầu trong cả nước. 

 Phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm, đại diện cho các bậc lão thành Cách mạng, ông Phan Thế Vĩ đã phát biểu,  khẳng định những đóng góp to lớn của quân và dân Hà Tĩnh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình các bậc lão thành tuổi đã cao nhưng hứa sẽ làm tốt vai trò của người cao tuổi giáo dục con, cháu tiếp bước truyền thống cha ông để xây dựng quê hương giàu mạnh.
 
Bí thư thành đoàn thành phố Hà Tĩnh, Hà Thị Việt Ánh đại diện thế hệ trẻ hứa quyết tâm phấn đấu, rèn luyện trau dồi phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập tiếp cận các tiến bộ khoa học kỷ thuật để xây dựng đất nước, quê hương trong tình hình mới. Trước đó, các vị lãnh đạo cùng đoàn đại biểu đã đến thắp hương, dâng hoa tại khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài. 


* Lâm Đồng:
 Sáng 2/9, giải đua xe đạp nước (pédalo) đã diễn ra khá sôi nổi trên hồ Xuân Hương (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), với sự tham gia của gần 100 vận động viên đến từ 15 đơn vị trong tỉnh cùng nhiều đoàn du khách các nơi. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – thể thao do tỉnh Lâm Đồng tổ chức, nhằm phục vụ du khách và người dân địa phương đến với Đà Lạt trong dịp Quốc khánh 2/9. 

Các vận động viên được chia thành 47 đôi nam nữ và thi đấu vòng loại theo hình thức tính thời gian ngắn nhất cho toàn chặng đua. Kết thúc vòng loại, 8 đôi có thành tích cao nhất tiếp tục tranh tài trong trời mưa gió lạnh. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giấy khen và tiền thưởng cho các cặp đôi đoạt giải nhất (anh Trần Quang Tuyên và chị Phạm Thị Đào, du khách từ TP.HCM), giải nhì và giải ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giấy khen và tiền thưởng cho 15 cặp đôi đoạt giải khuyến khích. Được biết, giải đua xe đạp nước này lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố du lịch Đà Lạt. 


* Bình Dương: 
Chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng và Quốc khánh 2/9, Tỉnh ủy Bình Dương đã phát hành cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương thời kỳ 1975-2010". Đây là cuốn sách viết về quá trình lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong 35 năm qua. 

Tiếp nối Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương thời kỳ 1930-1975, sau một thời gian sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn dự thảo, tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến các nhân chứng lịch sử, các cán bộ nghiên cứu khoa học, nhiều hội thảo và chỉnh lý... công trình Lịch sử Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành. Sách "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương thời kỳ 1975-2010" gồm 690 trang, đã hệ thống, đánh giá toàn diện, khách quan, khoa học chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển của Bình Dương từ năm 1975-2010.

Việc biên soạn, phát hành tập "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương  thời kỳ 1975-2010" đã góp phần giáo dục, động viên các thế hệ hôm nay và mai sau; đồng thời ghi nhận công lao của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Bình Dương trong chặng đường 35 năm đã qua và góp phần làm phong phú thêm lịch sử của toàn Đảng trong một thời kỳ mà tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động và thách thức nhưng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã vượt qua và giành được những thắng lợi có ý nghĩa thời đại sâu sắc, đưa đất nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ và có vị trí cao trên trường quốc tế.


* Tiền Giang:
Sáng 2/9, tại nhà ông Trần Thanh Bình, một cán bộ hưu trí ở ấp Tân Thiện, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương đã cùng tổ chức lễ giỗ Bác Hồ kính yêu. Đây là lần thứ 14 tại nhà ông Trần Thanh Bình ( tức ông Tám Thanh Bình) diễn ra lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh rất trang trọng. 

Hơn 100 cán bộ và nhân dân địa phương tham dự lễ giỗ đã thắp hương, ôn lại cuộc đời sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dành những giây phút thiêng liêng tưởng nhớ đến công lao trời biển của Bác đối với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tại lễ giỗ lần này, ông Trần Thanh Bình phát biểu cảm tưởng và đọc những tư liệu sinh động về sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Thông qua lễ giỗ, mọi người dân địa phương nhắc nhở nhau phải tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong học tập, lao động và công tác để xứng đáng là cháu con của Người. Cũng tại vùng đất cù lao Tân Phong ( huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), sáng nay còn có ông Trần Văn Thắng và các cựu chiến binh ở ấp Tân Thái (xã Tân Phong) cũng tổ chức lễ giỗ Bác Hồ.

* Hải Dương:
Ngày 2/9, tại xã Trùng Khánh, huyện Gia Lộc, Hải Dương, Báo Công an nhân dân đã phối hợp với UBND xã Trùng Khánh tổ chức lễ khánh thành công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Quần thể kiến trúc có diện tích xây dựng gần 200 m2, trong đó tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng (mạ vàng) nặng hơn một tấn đặt ở vị trí trang trọng nhất cùng hai bức phù điêu liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng.
 
Công trình được xây dựng trong khuôn viên rộng lớn với tổng kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, trong đó gia đình doanh nhân Vũ Nguyên Bảy (người xã Trùng Khánh) đóng góp phần lớn. Đây là công trình kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam .


* Bình Phước:
Ngày 2/9, Nông trường Nghĩa Trung thuộc Công ty cao su Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã trao 150 suất gạo cho hộ đồng bào dân tộc nghèo và 100 suất tập vở cho con em đồng bào dân tộc nghèo hiếu học trên địa bàn 3 xã Nghĩa Trung, Nghĩa Bình, Phú Tân , huyện Bù Đăng, Bình Phước.

Phó Giám đốc Nông trường Nghĩa Trung, Mai Thị Hà cho biết, đây là hoạt động thường niên của Công đoàn Nông trường, nhằm chia sẻ những khó khăn và động viên đồng bào nghèo trên địa bàn Nông trường đóng chân cố gắng vươn lên thoát nghèo, làm giàu và chăm lo cuộc sống gia đình. Được biết, trên địa bàn 3 xã (Nghĩa Trung, Nghĩa Bình, Phú Tân) có số hộ đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu đồng bào S ’ tiêng) sinh sống đông, có đời sống khó khăn, nên việc tặng gạo cứu đói giáp hạt lần này và tặng tập vở cho con em đồng bào nhân ngày khai trường có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm kịp thời của các cấp lãnh đạo Nông trường đối với các hộ nghèo trên địa bàn.

* Quảng Ngãi:
Tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như “Tuần văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi”; lễ Khánh thành, khai chuông, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều địa phương trong tỉnh như xã Nghĩa Thuận (huyện Tư Nghĩa) tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm tái lập xã (1991- 2011) và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, Trường THCS Nghĩa Thuận đạt chuẩn quốc gia. Các xã Tịnh Đông, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh), xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn văn hoá…


*Bình Dương:
Đêm 1/9, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Đêm ca nhạc chào mừng 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam lần thứ 2 (3/9/2010 - 3/9/2011). Tỉnh Đoàn cũng phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề “66 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam anh hùng” với trên 500 đại biểu là cán bộ Tỉnh Đoàn; Báo cáo viên - Tuyên truyền viên của Đoàn cấp huyện, thị, khối trực thuộc và xã, phường, thị trấn. Phó Giáo sư,Tiến sĩ Vũ Tình, Giám đốc Trung tâm lý luận Chính trị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã trình bày về nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm và khẳng định ý nghĩa lịch sử trọng đại của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, những thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 66 năm qua, nhất là trong hơn 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới ...

Tin tức- TTXVN

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản